ปากีสถานวอนโลกช่วย หลังเจอหายนะภัยน้ำท่วมหนัก ดับทะลุพัน
ปากีสถานร้องขอความช่วยเหลือจากนานาประเทศหลังประสบภัยพิบัติน้ำท่วมหนัก ที่ส่งผลกระทบกับประชาชนถึง 33 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประชากรถึง 15% ในประเทศ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,000 รายแล้ว
เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยปากีสถานเผยว่า ขณะนี้สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอีกหลายประเทศ ได้ให้ความช่วยเหลือปากีสถานเพื่อการรับมือกับผลกระทบจากน้ำท่วมที่เกิดขึ้นแล้ว แต่จำเป็นที่ปากีสถานจะต้องมีเงินสนับสนุนมากกว่าที่ได้รับในขณะนี้
นอกจากผู้เสียชีวิตเกินพันรายแล้ว สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นทั่วประเทศยังทำให้ชาวปากีสถานหลายล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลปากีสถานก็กำลังทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
ปากีสถานได้ร้องขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากต่างประเทศเพื่อรับมือกับอุทกภัยใหญ่ครั้งนี้ เพราะก่อนหน้านี้ประเทศก็ต้องต่อสู้กับปัญหาเศรษฐกิจ และเมื่อสถานการณ์ดูจะมีสัญญาณที่ดีขึ้น ก็ต้องมาเจอกับน้ำท่วมหนักเนื่องจากฤดูมรสุมที่รุนแรงกว่าปกติ ขณะที่ได้มีการผันเงินจำนวนมากที่เตรียมไว้สำหรับโครงการเพื่อการพัฒนาต่างๆ ไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว
นายชาห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน กล่าวว่า ความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากน้ำท่วมปีนี้เทียบได้กับความสูญเสียที่เกิดจากน้ำท่วมในปี 2553-2554 ซึ่งถือว่าเลวร้ายที่สุดเป็นประวัติการณ์

