ชาวรัสเซียหลั่งไหลร่วมงาน เทศกาลไทย ณ กรุงมอสโก

30.08.22 | 05:58 น.

ชาวรัสเซียหลั่งไหลร่วมงาน เทศกาลไทย ณ กรุงมอสโก

เมื่อไม่นานมานี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก และทีมประเทศไทยในรัสเซีย ได้จัดงาน เทศกาลไทย ณ กรุงมอสโก ประจำปี 2565 หรือ Thai Festival in Moscow 2022 ภายใต้ความร่วมมือกับรัฐบาลกรุงมอสโก ที่สวนสาธารณะ Hermitage Garden กลางกรุงมอสโก ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งที่ 7 และเป็นการจัดเทศกาลไทยครั้งแรกภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 125 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-รัสเซีย และครบรอบ 25 ปี ความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องของกรุงเทพฯ-กรุงมอสโกอีกด้วย

นายศศิวัฒน์ ว่องสินสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก เป็นประธานเปิดงานร่วมกับ นาย Viacheslav Manuylov, Deputy Head of the Department for External Economic and International Relations of Moscow โดยมีบุคคลสำคัญจากหลายวงการ อาทิ ภาครัฐบาล รัสเซีย คณะทูตานุทูต ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาและวัฒนธรรม เข้าร่วมกว่า 400 คน

ภายในงานทั้ง 3 วันมีการแสดงจากศิลปินรับเชิญทั้งชาวไทยและรัสเซีย โดยในส่วนการแสดงจากไทย ได้แก่ คุณกบ ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ และวงดนตรี Jazz คณะนาฏศิลป์ไทย และในส่วนของรัสเซีย ได้แก่ คณะนักแสดงรัสเซียจากรัฐบาลกรุงมอสโก นักร้อง The Voice Russia และการแสดง Fashion Show โดยนางแบบและนายแบบจาก Moscow Fashion Week เพื่อนำเสนอผ้าไหมไทยของกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งตัดเย็บโดยดีไซเนอร์ไทยในคอลเล็กชั่น “CoolMode Silk” และ “Eskimo Survival” และเสื้อผ้าของรัสเซียภายใต้แบรนด์ EQ.ONA และ Vadim Merlis ตลอดจนมีการออกร้านจำหน่ายอาหารและสินค้าแปรรูปของไทยและรัสเซีย

Advertisement

ตลอด 3 วันของการจัดงานเทศกาลไทย ณ กรุงมอสโกปีนี้ มีผู้เข้าร่วมงานและเลือกซื้อสินค้ามากถึงราว 40,000 คน นับเป็นช่องทางสำคัญในการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ประเทศไทยครบทุกมิติในคราวเดียว

ภาพของความรื่นเริงและการเข้าร่วมงานของคนรัสเซียจำนวนมาก ทำให้อดตั้งคำถามไม่ได้ว่าท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดที่เกิดขึ้น ทำไมงานเทศกาลไทยในปีนี้จึงประสบความสำเร็จด้วยดี ซึ่งได้รับคำตอบจากท่านทูตศศิวัฒน์ว่า คาดว่ามีหลายปัจจัยประกอบกัน อย่างแรกคือบรรยากาศภายในรัสเซียไม่ได้มีความตึงเครียด แต่ใช้คำว่ามีความ “อัดอั้น” น่าจะตรงกว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางการรัสเซียจึงไม่อนุญาตให้มีการจัดงานรื่นเริงในที่สาธารณะมาระยะหนึ่ง

“ชาวรัสเซียคิดถึงบรรยากาศของประเทศไทย เพราะโดยปกติมีชาวรัสเซียถึง 1.5 ล้านคนต่อปี ที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังเมืองไทย ชาวรัสเซียมีความนิยมไทยมาก มีทัศนคติที่ดีต่อคนไทย และพักผ่อนในสถานที่อันสวยงามของประเทศไทย” ท่านทูตศศิวัฒน์กล่าว และว่า งานเทศกาลไทยยังจัดขึ้นตรงกับช่วงวันหยุดฤดูร้อนของชาวรัสเซีย ทำให้ชาวรัสเซียที่ไปเที่ยวต่างประเทศไม่ได้ก็เลยอยากสัมผัสบรรยากาศแบบไทยๆ เพราะคนรัสเซียก็คิดถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตยังได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากรัฐบาลกรุงมอสโก ที่ได้สนับสนุนและช่วยประชาสัมพันธ์การจัดงานอย่างเต็มที่ ทั้งแง่กิจกรรมการแสดง การจัดแฟชั่นโชว์ การจัดนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไทย และอื่นๆ ซึ่งเป็นห้วงเวลาที่รัสเซียต้องการการยอมรับจากนานาประเทศ และต้องการรักษามิตรประเทศ ซึ่งไทยได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นมิตรแท้ จึงได้รับความช่วยเหลือในการจัดงานเทศกาลไทยอย่างมาก และกลายเป็นหนึ่งในงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในกรุงมอสโก

ท่านทูตศศิวัฒน์ยังเล่าถึงบรรยากาศภายในงานว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยความรื่นเริง สนุกสนาน และมีชีวิตชีวา เนื่องจากงานเทศกาลไทยในปีนี้ได้นำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทยที่ใกล้ชิดกับชาวรัสเซีย โดยให้ชาวรัสเซียได้สัมผัสความเป็นไทยผ่านกิจกรรมต่างๆ และมีปฏิสัมพันธ์กับการแสดง เช่น การสาธิตการทำลูกชุบ การแกะสลักผักและผลไม้ การแสดงทางนาฏศิลป์ การสาธิตการทำอาหารไทย การสาธิตมวยไทย และการรับชมแฟชั่นโชว์ผ้าไหมไทย

การจัดงานเทศกาลไทยในครั้งนี้สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า เมืองไทยยังคงเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวในฝันที่ชาวรัสเซียต้องการจะไปเยือน โดยชาวรัสเซียต้องการไปพักผ่อนที่เมืองไทยในระยะยาว ทานอาหารและผลไม้ไทย ศึกษาต่อที่เมืองไทย และมีความสนใจละครไทยมากยิ่งขึ้น เช่น มีชาวรัสเซียรุ่นใหม่ให้ความสนใจละครไทย ขณะนี้เรื่องที่ได้รับความนิยมคือเรื่อง KinnPorsche มีแฟนคลับชาวรัสเซียของละครเรื่องนี้มาให้กำลังคุณกบ ทรงสิทธิ์ อย่างล้นหลาม งานเทศกาลไทยในปีนี้จึงสะท้อนความนิยมไทยของคนรัสเซียที่ยังคงมีอยู่ และเป็นโอกาสของไทยในมิติต่างๆ อาทิ ภาคธุรกิจ ภาคการท่องเที่ยว และการนำภาพยนตร์และละครไทยมาเผยแพร่ที่รัสเซียมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงพื้นเมืองของรัสเซียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบอลกรุงมอสโก และการแสดงของนักร้อง The Voice รัสเซียที่มีชื่อเสียง ทำให้การแสดงมีความผสมผสานทั้งไทยและรัสเซีย และดึงดูดชาวรัสเซียให้มาเยี่ยมชมงานเทศกาลไทยมากยิ่งขึ้น

ท่านทูตศศิวัฒน์บอกด้วยว่า งานเทศกาลไทยในกรุงมอสโกได้สะท้อนถึงความเป็นมิตรระหว่างคนทั้งสองประเทศ ชาวรัสเซียมีทัศนคติที่ดีต่อคนไทย และมองว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าอยู่น่าเที่ยว ผู้คนเป็นมิตรและอัธยาศัยดี ค่าครองชีพถูก อาหารอร่อย มีความปลอดภัย และเป็นศูนย์กลางด้านการรักษาพยาบาล มีแหล่งท่องเที่ยวที่สะอาดและสะดวกสบาย ขณะเดียวกันก็อยากให้คนไทยได้รู้จักคนรัสเซียและศิลปวัฒนธรรมรัสเซียมากยิ่งขึ้น เพื่อที่คนไทยจะได้เป็นเจ้าบ้านที่ดีเมื่อคนรัสเซียมาท่องเที่ยว และมีปฏิสัมพันธ์ในฐานะมิตรที่ดีระหว่างกัน

ความสำเร็จของงานเทศกาลไทย ณ กรุงมอสโกในปีนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า สิ่งสำคัญที่ร้อยรัดความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย ที่ยาวนานถึง 125 ปีได้ดีที่สุด ก็คือความสัมพันธ์และความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศนั่นเอง