‘รีพับลิกัน’ยังครองเสียงข้างมากทั้ง2สภาสหรัฐ จากอานิสงส์ของทรัมป์

Zach Gibson/AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พรรครีพับลิกันยังคงครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาได้ตามคาดในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน จากการประเมินผลการเลือกตั้งของสื่อหลายสำนักในสหรัฐ ขณะที่มีแนวโน้มว่าจะสามารถรักษาเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภาได้ด้วย จากผลงานที่ดีเกินคาดของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันที่เอาชนะการเลือกตั้งเหนือนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครตได้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป

สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีระบุว่า จากการประเมินแล้ว พรรครีพับลิกันของนายทรัมป์ ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐ อยู่บนเส้นทางที่จะได้ครอง 235 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ขณะที่พรรคเดโมแครตจะได้ไป 200 ที่นั่งในท้ายที่สุด ที่หมายความว่า เดโมแครตจะได้เพิ่มจากเดิม 12 ที่นั่งแต่ก็ยังไม่สามารถช่วงชิงการครอบครองเสียงข้างมากมาจากรีพับลิกันได้อยู่ดี ขณะที่การ์เดียนประเมินตัวเลขล่าสุดว่าพรรครีพับลิกันจะได้ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรเหนือพรรคเดโมแครตอยู่ที่ 235 ต่อ 191

การรักษาเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรไว้ได้ จะทำให้เป็นเรื่องง่ายมากสำหรับนายทรัมป์ในการผลักดันนโยบายและออกกฎหมายต่างๆ ตามที่ต้องการ

ทางด้านวุฒิสภา ที่มีการเลือกตั้ง 34 จาก 100 ที่นั่งวันเดียวกันนี้ ยังอยู่ในความครอบครองของรีพับลิกันเช่นกัน แม้ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสสูงมากที่พรรคเดโมแครตจะช่วงชิงเสียงข้างมากไปได้ แต่ผลงานที่แข็งแกร่งของนายทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีทำให้พรรครีพับลิกันมีโอกาสชนะมากขึ้น โดยการ์เดียนประเมินไว้ว่าพรรครีพับลิกันจะได้ครองเสียงข้างมากที่ 51 ต่อ 47 เสียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon