ข่าวกรองมะกันชี้ รัสเซียจ่อซื้อกระสุนปืนใหญ่โสมแดง
นิวยอร์กไทม์สรายงานโดยอ้างข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐที่ประเมินว่า รัสเซียกำลังจะซื้อกระสุนปืนใหญ่และจรวดหลายล้านลูกจากเกาหลีเหนือ หลังจากที่มีรายงานว่ากองทัพรัสเซียได้เริ่มใช้โดรนที่ผลิตในอิหร่านในการทำสงครามยูเครน
ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐบอกว่า พวกเขาสามารถยืนยันได้ว่ารายงานของนิวยอร์กไทม์สนั้นถูกต้อง และคาดว่าจะมีรัสเซียจะทำการซื้อยุทโธปกรณ์เพิ่มเติมจากเกาหลีเหนือ โดยเจ้าหน้าที่รายหนึ่งได้ยืนยันในเรื่องดังกล่าวเมื่อถูกสอบถามไป พร้อมระบุว่า รัสเซียจะนำอาวุธที่ซื้อมาจากเกาหลีเหนือไปใช้ในยูเครน
เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งชี้ว่า การจัดซื้ออาวุธของรัสเซียดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามาตรการควบคุมการส่งออกและการคว่ำบาตรที่นำโดยสหรัฐ ทำให้รัสเซียประสบปัญหาขาดแคลนอุปทานในยูเครนอย่างรุนแรง และลดความสามารถของรัสเซียในการรุกรานยูเครน
อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดของสินค้าที่รัสเซียจะทำการซื้อ นอกจากบอกเพียงว่ามีกระสุนปืนใหญ่และจรวดอยู่ด้วย

