“พระเจ้าช่วย!” มาดูนสพ.ทั่วโลกพาดหัวข่าวหน้า1 แสดงปฏิกริยารับผลเลือกตั้งปธน.สหรัฐ

AFP PHOTO / Benjamin FATHERS

หนังสือพิมพ์ทั่วโลกฉบับวันที่ 9 และ 10 พฤศจิกายน ต่างพาดหัวข่าวหน้า 1 หลังจากที่รู้ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน อย่างมีสีสัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นไปในทางลบเสียมากกว่า จากผลที่ออกมาซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน เอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครตไปได้อย่างพลิกล็อกช็อกโลก ชนิดที่นิวยอร์กไทม์สซึ่งพาดหัวรอไว้ว่า “มาดามเพรสซิเดนท์” หรือ “คุณผู้หญิงประธานาธิบดี” หมดโอกาสได้ใช้พาดหัวข่าวดังกล่าว

เริ่มที่ฟิลิปปินส์เดลีอินไควเรอร์พาดหัวสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “OMG! IT’S TRUMP!” (โอ้พระเจ้า! ทรัมป์ได้!)

6

หน้า 1 ของฮัมบูร์เกอร์มอร์เกนโพสต์ของเยอรมนีลงรูปนายทรัมป์พร้อมพาดหัวว่า “BITTE NICHT DEN HORROR-CLOWN!” (ได้โปรดอย่าเป็นตัวตลกผู้น่าสยดสยองเลย)

1

ขณะที่วานการ์เดียของเม็กซิโกพิมพ์ภาพปกเป็นสีขาวดำที่เป็นการแสดงถึงโทนสีของงานศพ พร้อมรูปเหตุการณ์ที่นายทรัมป์ชี้นิ้วพร้อมตะโกนใส่ผู้ฟังการปราศรัยด้วยคำอุทานที่ฟังไม่ได้ศัพท์ (UPSSS)

2
ด้านลิเบราซิยงของฝรั่งเศสลงรูปนายทรัมป์ที่ใบหน้าอยู่ในเงามืดเห็นเพียวแค่มือที่กางนิ้วชี้และนิ้วโป้งอันเป็นท่าทางที่เป็นเอกลักษณ์พร้อมพาดหัวว่า “AMERICAN PSYCHO” (อเมริกันโรคจิต)

3
นอกจากนี้ลิเบราซิยงยังตีพิมพ์ฉบับพิเศษว่าด้วยเรื่องเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งพาดหัวว่า “Trumpocalypse” ที่เป็นการเล่นคำระหว่าง Trump + Apocalypes ที่แปลว่าหายนะครั้งยิ่งใหญ่

4

ด้านเดลีเทเลกราฟของอังกฤษ พาดหัวว่า “W.T.F” ที่เป็นตัวย่อของคำอุทานในเชิงไม่สุภาพ

9

ส่วนเดอะ โดมิเนียนโพสต์ของนิวซีแลนด์ที่พาดหัวด้วยข้อความเดียวกัน แต่สร้างสรรค์มากขึ้นด้วยการระบุว่า คำนี้ย่อมาจาก “Why Trump Flourished” หรือ “เหตุที่ทรัมป์รุ่งเรือง”

5

นิวคาสเซิลเฮรัลด์ของออสเตรเลียใช้รูปวาดของทรัมป์ที่เลียนแบบภาพวาดอันโด่งดังของประธานาธิบดีบารัค โอบามา โดยของโอบามาเป็น “HOPE” หรือความหวัง แต่ของทรัมป์เป็น “HELP” (ช่วยด้วย)

7

ปิดท้ายกันที่นิวซีแลนด์เฮรัลด์ที่ใช้รูปภาพแนวเดียวกัน พร้อมพาดหัวว่า “DEAR AMERICA… NO YOU CAN’T!” (อเมริกาที่รัก…คุณทำไม่ได้!) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนข้อความจากสโลแกนในการหาเสียงของโอบามา “YES! YOU CAN” (ใช่เราทำได้)

8

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยกองกำลังพันธมิตรถล่มไอเอสในซีเรีย แต่ทำพลเรือนตาย 20
บทความถัดไปเจเอ็มซีลำตะคองถกเครียด! น้ำดิบในอ่างเก็บน้อย สั่งปรับระบบสูบลำแซะแทน