เผยกองกำลังพันธมิตรถล่มไอเอสในซีเรีย แต่ทำพลเรือนตาย 20

เหตุถล่มกรุงดามัสกัส ซีเรีย เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน (File /REUTERS/Bassam Khabieh)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐอเมริกา เดินหน้าปฏิบัติการโจมตีฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทั้งในซีเรียและอิรักอย่างต่อเนื่อง ทั้งปฏิบัติการของกองทัพอิรักในการบุกฐานที่มั่นของไอเอสที่เมืองโมซุล ที่ได้การสนับสนุนจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตร และการรุกคืบของกลุ่มกองกำลังพันธมิตรชาวเคิร์ด-อาหรับ เข้าไปในเมืองรอกเกาะ ประเทศซีเรีย

อย่างไรก็ตาม นายรามี อับดุลราห์มาน หัวหน้ากลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย เผยเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนว่า การโจมตีของกลุ่มพันธมิตรในช่วงคืนที่ผ่านมา ที่ถล่มหมู่บ้านอัล-ฮีชา ที่กลุ่มไอเอสยึดครองอยู่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองรอกเกาะราว 40 กิโลเมตร ได้ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 20 ราย โดยเป็นผู้หญิง 9 คน เด็ก 2 คน และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 32 คน

อย่างไรก็ตาม กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ซึ่งเป็นกลุ่มกองกำลังพันธมิตรที่รัฐบาลสหรัฐในการสนับสนุนการโจมตีอยู่ ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องการเสียชีวิตของพลเรือนดังกล่าว ขณะที่พันเอกจอห์น ดอร์เรียน โฆษกของกองกำลังพันธมิตร เปิดเผยว่า มีปฏิบัติการโจมตีพื้นที่ดังกล่าวจริง แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าการเสียชีวิตของพลเรือนจะเกี่ยวข้องกับการโจมตีหรือไม่

กลุ่มสังเกตการณ์ฯระบุด้วยว่า การตายของพลเรือนล่าสุด ทำให้จำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียที่นำโดยสหรัฐ ที่เริ่มขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2557 มีจำนวนทั้งสิ้น 680 คน ซึ่งรวมเด็ก 168 คน

ในขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรับ แจ้งเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทั้งในซีเรียและอิรัก ของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2557 อาจจะทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 119 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่น้อยกว่าที่กลุ่มสังเกตการณ์แจ้งไว้อย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon