หน้าแรก ต่างประเทศ พระบรมศพ ‘ควี...

พระบรมศพ ‘ควีนเอลิซาเบธ’ ถึงเอดินบะระ คลื่นมหาชนน้อมส่งเสด็จครั้งสุดท้าย (ภาพชุด)

12.09.22 | 08:06 น.
REUTERS

พระบรมศพ ‘ควีนเอลิซาเบธ’ ถึงเอดินบะระ คลื่นมหาชนน้อมส่งเสด็จครั้งสุดท้าย (ภาพชุด)

ขบวนรถวิ่งผ่านมหาวิหารเซนต์ไจลส์ / REUTERS
REUTERS

รถบรรทุกหีบพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เดินทางจากพระราชวังบัลมอรัลมาถึงเอดินบะระแล้ว โดยมีประชาชนจำนวนมากเฝ้ารอส่งเสด็จครั้งสุดท้ายตลอดสองข้างทางที่รถบรรทุกพระบรมศพแล่นผ่าน

REUTERS
REUTERS

เมื่อรถบรรทุกพระบรมศพเดินทางมาถึงเอดินบะระ มีประชาชนมากมายอัดแน่นอยู่ตลอดสองฝั่งถนน โดยขบวนรถได้เคลื่อนที่ไปช้าๆ ผ่านถนนรอยัลไมล์ ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมสถานที่สำคัญเกี่ยวกับราชวงศ์ในเอดินบะระ ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังพระราชวังโฮรีรูดเฮาส์

รถบรรทุกพระบรมศพถึงพระราชวังโฮรีรูดเฮาส์ / REUTERS
เคลื่อนหีบพระบรมศพเข้าไปยังพระราชวัง / REUTERS

จากนั้นทหารกองเกียรติยศได้นำหีบพระบรมศพเข้าไปยังพระราชวังโฮรีรูดเฮาส์ โดยมีพระโอรสและพระธิดาของพระองค์เกือบทุกพระองค์เฝ้ารอรับเสด็จพระมารดาอยู่ด้านหน้า ขาดเพียงพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งปฏิบัติพระราชกรณียกิจอยู่ที่กรุงลอนดอน ที่จะเดินทางมาสมทบที่สกอตแลนด์ในวันที่ 12 กันยายน เพื่อเข้าร่วมในพิธีกรรมทางศาสนาในวันเดียวกัน

พระโอรสและพระธิดามองหีบพระบรมศพ / REUTERS
REUTERS

พระบรมศพของพระองค์จะประดิษฐานค้างคืน ณ พระราชวังโฮรีรูดเฮาส์ ก่อนที่จะเคลื่อนไปยังมหาวิหารเซนต์ไจลส์ และประดิษฐานอยู่ ณ ที่แห่งนั้นเป็นเวลา 24 ชั่วโมง และเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะพระบรมศพ ก่อนที่จะมีการนำพระบรมศพกลับไปยังกรุงลอนดอนในวันที่ 13 กันยายนต่อไป

AFP

 

Advertisement