หน้าแรก ต่างประเทศ อินโด เล็งซื้...

อินโด เล็งซื้อน้ำมันรัสเซีย เหตุราคาพลังงานโลกพุ่ง

12.09.22 | 17:48 น.
ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย (รอยเตอร์)

อินโด เล็งซื้อน้ำมันรัสเซีย เหตุราคาพลังงานโลกพุ่ง

ตามรายงานของสำนักข่าวไฟแนนเชียลไทมส์ เมื่อวันที่ 12 กันยายนระบุว่า นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กำลังพิจารณาที่จะซื้อน้ำมันจากประเทศรัสเซีย ตามประเทศจีนและอินเดีย เพื่อหวังจะลดแรงกดดันจากปัญหาราคาพลังงานพุ่งสูงในประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายวิโดโดได้ให้สัมภาษณ์กับทางไฟแนนเชียลไทมส์โดยระบุว่า ทางอินโดนีเซียกำลังพิจารณาถึงตัวเลือกต่างๆ ที่มีอยู่ และอินโดนีเซียจะพิจารณาที่จะซื้อน้ำมันจากประเทศที่สามารถเสนอราคาที่ดีกว่า

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายวิโดโดได้ประกาศขึ้นราคาน้ำมันราว 30% โดยนายวิโดโดได้ระบุว่าการขึ้นราคาน้ำมันเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่นายวิโดโดทำ เนื่องจากกำลังเผชิญแรงกดดันจากปัญหาการเงินของประเทศ ทำให้ประชาชนชาวอินโดนีเซียออกมาประท้วงในหลายพื้นที่ของประเทศ

และหากอินโดนีเซียตัดสินใจที่จะซื้อน้ำมันจากรัสเซียในราคาที่มากกว่าที่เพดานอัตราที่กำหนดโดยประเทศกลุ่มสมาชิก G7 อาจทำให้สหรัฐประกาศคว่ำบาตรอินโดนีเซีย

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซานเดียกา อูโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของอินโดนีเซีย เผยว่าอินโดนีเซียได้รับส่วนลด 30% ในการซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซีย ในภายหลัง บริษัทเปตามินา ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันที่มีรัฐบาลอินโดนีเซียเป็นเจ้าของ ได้เปิดเผยว่ากำลังพิจารณาถึงความเสี่ยงในการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย

Advertisement