ไต้หวันเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.9 ญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยสึนามิ
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง บริเวณชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน เมื่อวันที่ 18 กันยายน เบื้องต้นมีรายงานอาคารหลังหนึ่งพังถล่มลงมา ขณะที่ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัยสึนามิ
ยูเอสจีเอส ระบุว่า แผ่นดินไหวดังกล่าว มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองไถตงของไต้หวันไปทางเหนือราว 50 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 10 กิโลเมตร โดยรายงานแรงสั่นสะเทือนรอบแรกอยู่ที่ 7.2 แมกนิจูด ก่อนที่ยูเอสจีเอส จะปรับลดความรุนแรงลงมาอยู่ที่ 6.9 แมกนิจูด
สำนักข่าวกลางของไต้หวัน รายงานว่า ที่เมืองยวี่หลี่ มีอาคารหลังหนึ่งพังถล่มลงมา ขณะที่เอเอฟพีรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงกรุงไทเป ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 300 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 กันยายน เพิ่งจะเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณเดียวกันของไต้หวัน ความรุนแรง 6.6 แมกนิจูด
ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ได้ออกประกาศเตือนภัยสึนามิ บริเวณหมู่เกาะที่อยู่ใกล้กับไต้หวัน ก่อนที่จะมีรายงานคลื่นสูงราว 1 เมตรเกิดขึ้น

