ธรณีไหวอินโด 6.5 สั่นนาน 15 วินาที ไร้เตือนสึนามิ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ภาพจาก http://earthquake.usgs.gov

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ทางตะวันออกของอินโดนีเซียเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 กุมภาพันธ์ แต่ไม่มีการออกประกาศเตือนสึนามิแต่อย่างใด โดยสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 17.02 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เวลาเท่ากับในไทย) มีจุดศูนย์กลางห่างจากเมืองอันเคคันตอร์ บนเกาะซุมบาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 3 กิโลเมตร ที่ความลึกจากพื้นดินลงไป 30 กิโลเมตร สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซียระบุว่า ยะงไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

นายสุโตโพ ปูร์โว โฆษกของสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซียระบุว่า ยังไม่สามารถติดต่อกับผู้คนในพื้นที่แผ่นดินไหวได้เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุถูกตัดขาด จากการที่โครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารได้รับความเสียหาย โดยตอนนี้สามารถติดต่อได้เพียงผ่านทางโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมเท่านั้น แต่ความพยายามในการติดต่อสื่อสารยังไม่ประสบผล

ข่าวระบุว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้นานถึง 15 วินาทีบนเกาะซุมบาวาที่อยู่ใกล้เคียงกัน ส่งผลให้ผู้คนพากันวิ่งหนีออกจากที่พักอาศัยอย่างแตกตื่น