หน้าแรก ต่างประเทศ เกาหลีใต้อ่วม...

เกาหลีใต้อ่วม! โดนฤทธิ์ไต้ฝุ่น ‘นันมาดอล’ เจ็บแล้ว 1 เร่งอพยพกว่า 800 ชีวิตออกจากพื้นที่

19.09.22 | 18:09 น.

เกาหลีใต้อ่วม! โดนฤทธิ์ไต้ฝุ่น ‘นันมาดอล’ เจ็บแล้ว 1 เร่งอพยพกว่า 800 ชีวิตออกจากพื้นที่

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลของเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 19 กันยายนว่า ลมที่พัดกระโชกแรงจากไต้ฝุ่นนันมาดอลได้พัดถล่มพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ส่งผลให้ต้นไม้หลายต้นถูกโค่นล้มลง ไฟฟ้าดับ รวมถึงโรงเรียนในพื้นที่ได้เปลี่ยนมาใช้การเรียนการสอนทางไกล โดยปัจจุบันมีรายงานผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว 1 ราย

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งเกาหลีใต้แจ้งว่าไต้ฝุ่นนันมาดอลเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาหลีใต้เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันเดียวกัน ขณะที่ศูนย์กลางของพายุอยู่ห่างจากปูซาน เมืองท่าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ไป 200 กิโลเมตร ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนอง ที่มีความเร็วลมสูงถึง 30 เมตรต่อวินาที และปริมาณน้ำฝนสูงราว 10 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง

โดยมีการประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นแล้วในพื้นที่ปูซาน อุลซาน จังหวัดคยองซังเหนือและคยองซังใต้เมื่อเวลาราว 12.00 น. ของวันที่ 19 กันยายน ขณะที่ทางตอนใต้ของเกาะเชจู จังหวัดคยองซังเหนือ รวมถึงจังหวัดชอลลาเหนือและชอลลาใต้ ก็มีการประกาศเตือนภัยลมกระโชกแรง

ในด้านความสูญเสีย ได้มีรายงานความเสียหายของบ้านเรือนจากอิทธิพลจากไต้ฝุ่นนันมาดอลกว่า 100 ครั้ง โดยในช่วงเช้าของวันเดียวกันนั้น เกิดเหตุต้นไม้ข้างทางในเมืองอุลซาน เมืองชายฝั่งทางทิศตะวันออกของเกาหลีใต้ ถูกไต้ฝุ่นพัดถล่มจนโค่นล้มจำนวนมาก ขณะที่เกิดเหตุไฟดับในเมืองอุลซานนานกว่าถึง 3 ชั่วโมงในช่วงค่ำของวันที่ 18 กันยายนจนถึงช่วงเช้าของวันต่อมา ส่งผลให้ประชาชน 1,356 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้

ขณะที่ประชาชน 831 คนจาก 664 หลังคาเรือนต้องเร่งอพยพออกจากพื้นที่ในจังหวัดคยองซังเหนือ ปูซาน และพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากความกังวลเรื่องความปลอดภัย อีกทั้งโรงเรียนทุกระดับชั้นในปูซานและอุลซานก็ได้เปลี่ยนไปใช้การเรียนการสอนทางไกล อย่างไรก็ดี มีรายงานแล้วว่ามีผู้บาดเจ็บจากไต้ฝุ่นนันมาดอลแล้ว 1 ราย โดยเป็นผู้หญิงในช่วงวัย 40 ปี ที่ถูกกระถางดอกไม้ตกใส่จากลมที่พัดกระโชกเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 18 กันยายน

Advertisement

นายฮัน ดุกซู นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ได้เรียกร้องในการประชุมคณะทำงานเพื่อรับมือไต้ฝุ่น ให้เจ้าหน้าที่ทุ่มเทความระมัดระวังขั้นสูงสุดเพื่อต่อต้านผลกระทบจากไต้ฝุ่นนันมาดอล อีกทั้งยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะให้การสนับสนุนทรัพยากรที่มีทั้งหมดในสถานการณ์ฟื้นฟูภัยฉุกเฉินครั้งนี้