นันมาดอลทำญี่ปุ่น ‘น้ำท่วม-ดินถล่ม’ หนัก ดับ 4 เจ็บทะลุ 100 บ้าน 1.4 แสนไร้ไฟ
เจ้าหน้าที่กู้ภัยในญี่ปุ่นได้ออกมาเตือนให้ประชาชนระวังแผ่นดินถล่มและน้ำท่วม หลังจากพายุไต้ฝุ่นนันมาดอลซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีพัดถล่มญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้บ้านเรือนกว่า 140,000 หลังคาเรือนยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้
ทั้งนี้ มีรายงานว่า ไต้ฝุ่นนันมาดอลทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 รายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน หลังจากขึ้นฝั่งที่เกาะคิวชู ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา
สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า ชายรายหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากรถจมน้ำ ขณะที่อีกรายหนึ่งถูกฝังอยู่ใต้ดินที่ถล่มลงมา และชายอีกสองรายพบว่าไม่มีสัญญาณชีพซึ่งเป็นคำที่ญี่ปุ่นใช้เมื่อพูดถึงการเสียชีวิต ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 114 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 14 คนอาการสาหัส
นันมาดอลซึ่งถือเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมีกำลังลมแรงสูงสุดถึง 234 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและส่งผลกระทบกับการประกอบธุรกิจรวมถึงการเดินทาง โดยถือว่ามีความรุนแรงเทียบเท่ากับเฮอร์ริเคนระดับ 4-5 ล่าสุดได้ลดระดับความรุนแรงลงเป็นเพียงพายุไซโคลน หลังจากพัดผ่านพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศ และกำลังมุ่งหน้าออกสู่ทะเลอีกครั้งหนึ่ง
ไต้ฝุ่นนันมาดอลยังทำให้นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นต้องเลื่อนการเดินทางมายังนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเดิมเขามีกำหนดจะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) ออกไปก่อน เพื่อเฝ้าดูผลกระทบที่เกิดขึ้นจากไต้ฝุ่นดังกล่าวด้วย

