‘ดิ อินดีเพนเดนท์’ ประกาศเลิกตีพิมพ์ เดินหน้าฉบับดิจิตอลเต็มตัว

AFP / ADRIAN DENNIS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า “ดิ อินดีเพนเดนท์” หนังสือพิมพ์สัญชาติอังกฤษที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 กำลังจะเหลือรูปแบบดิจิตอลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยฉบับที่เป็นสิ่งพิมพ์เล่มสุดท้ายจะออกวางจำหน่ายในวันที่ 26 มีนาคมนี้ จากการเปิดเผยของอีเอสไอมีเดีย บริษัทที่เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้

อีเอสไอมีเดียเปิดเผยด้วยว่า ได้ขายหัวหนังสือพิมพ์ “ดิ ไอ” หนังสือพิมพ์อีกฉบับในเครือเพื่อนำเงินมาสนับสนุนในการทำเว็บไซต์ ดิ อินดีเพนเดนท์

นายเยฟเกนี เลเบเดฟ ประธานอีเอสไอ กล่าวว่า “อุตสาหกรรมหนังสือพิมพ์กำลังเปลี่ยนแปลงไป และการเปลี่ยนแปลงนี้ถูกขับเคลื่อนโดยผู้อ่าน พวกเขาแสดงให้เราเห็นว่า อนาคตคือดิจิตอล การตัดสินใจที่จะรักษาแบรนด์ดิ อินดีเพนเดนท์ไว้เพื่อให้เราสามารถลงทุนในการสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีคุณภาพสูง ได้ดึงดูดให้ผู้อ่านใช้บริการรูปแบบออนไลน์ของเรามากขึ้น”

ข่าวระบุว่า ดิ อินดีเพนเดนท์เหมือนกับหนังสือพิมพ์อีกจำนวนมากที่ประสบปัญหาจำนวนผู้อ่านลดลงเรื่อยๆ โดยข้อมูลล่าสุดระบุว่าดิ อินดีเพนเดนท์มียอดตีพิมพ์อยู่ที่ 60,000 เล่ม ทำให้กลายเป็นหนังสือพิมพ์ที่มีผู้อ่านน้อยที่สุดในอังกฤษ

อีเอสไอมีเดีย ที่เป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์ลอนดอนไลฟ์ และหนังสือพิมพ์รายวันท้องถิ่นในกรุงลอนดอน ดิ อีฟนิงสแตนดาร์ดด้วย ระบุว่า ดิ อินดีเพนเดนท์จะกลายเป็นหนังสือพิมพ์ระดับชาติฉบับแรกที่อ้าแขนรับอนาคตที่เป็นดิจิตอล พร้อมเปิดเผยว่าบริษัทจะออกแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการบอกรับสมาชิกบนโทรศัพท์มือถือและเปิดสำนักงานแห่งใหม่ในยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชียรวมถึงสหรัฐอเมริกา โดยดิ อินดีเพนเดนท์ในรูปแบบหนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้ายจะวางจำหน่ายในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม ขณะที่ดิ อินดีเพนเดนท์ออนซันเดย์เล่มสุดท้ายจะวางจำหน่ายในวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม ส่วน”ดิ ไอ”จะถูกขายให้กับสำนักพิมพ์จอห์นสันเพรส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยกกันมาทั้งวงการ…ปาร์ตี้วันเกิด ‘เอ ศุภชัย’ อั้ม – ณเดชน์ – ญาญ่า นำทีม
บทความถัดไปผลชันสูตร ‘พ.ต.ท.จันทร์’ ไร้รอยช้ำ-ไม่ถูกทำร้าย ‘น.1’เผย สุนัขไม่เห่าเมียไม่ติดใจ