สหรัฐ-เกาหลีใต้ ลุยซ้อมรบกองเรือผสม ครั้งแรกในรอบ 5 ปี ข่มโสมแดงยิงขีปนาวุธลงทะเล

File Photo (AFP)

สหรัฐ-เกาหลีใต้ ลุยซ้อมรบกองเรือผสม ครั้งแรกในรอบ 5 ปี ข่มโสมแดงยิงขีปนาวุธลงทะเล

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 26 กันยายนว่า สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้เริ่มทำการซ้อมรบกองเรือแบบผสมบริเวณคาบสมุทรเกาหลี เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ในวันเดียวกันนี้ หนึ่งวันภายหลังจากที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัวลงทะเลก่อนหน้านี้

โดยการซ้อมรบทางน้ำที่จะใช้เวลา 4 วัน บริเวณชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ในครั้งนี้ กองทัพเรือเกาหลีใต้กล่าวว่า จะมีกองเรือกว่า 20 ลำ และเครื่องบินอีกหนึ่งประเภท เข้าร่วมในการฝึกทำสงครามต่อต้านกองเรือและเรือดำน้ำ การซ้อมรบทางยุทธิวิถี และปฏิบัติการทางทะเลอื่นๆ

กองทัพเรือเกาหลีใต้แถลงว่า การซ้อมรบครั้งนี้ถูกเตรียมการเพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นอันแข็งแกร่งของพันธมิตรระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐ ในการตอบโต้การยั่วยุของเกาหลีเหนือ สอดคล้องกับท่าทีของนายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ได้ลั่นวาจาอย่างแข็งกร้าว ภายหลังการเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผานมา ที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งของการฝึกซ้อมทางการทหารร่วมกับสหรัฐให้มากขึ้น หลังจากที่เกาหลีใต้ล้มเหลวในการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือมาเป็นเวลาหลายปี

ทั้งนี้ การซ้อมรบกองเรือระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ เกิดขึ้นภายหลังจากที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัวลงทะเลไปเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นการทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นในปีนี้ ขณะที่คณะทำงานของนายยุนกล่าวเมื่อวันเสาร์ (24 ก.ย.) ที่ผ่านมาว่า สามารถจับสัญญาณการซุ่มเตรียมทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวยิงจากเรือดำน้ำได้

Advertisement

นอกจากนี้ ในช่วงต้นเดือนกันยายน เกาหลีเหนือยังได้ปรับปรุงกฎหมายนิวเคลียร์ใหม่ ที่เปิดโอกาสให้ใช้การโจมตีด้วยนิวเคลียร์เพื่อการป้องกันประเทศ และยังประกาศกร้าวว่าเกาหลีเหนือจะไม่มีวันละทิ้งสถานะของรัฐที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image