ทรัมป์เผยเตรียมขับผู้อพยพ2-3ล้านราย ย้ำเดินหน้าแผนสร้างกำแพงชายแดนเม็กซิโก

REUTERS/Carlo Allegri

นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐออกมาให้สัมภาษณ์ครั้งแรกหลังชนะการเลือกตั้งกับรายการ 60 มินิตส์ ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส เกี่ยวกับการเดินหน้าแผนการจัดการกับผู้อพยพที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในสหรัฐว่า จะจัดการกับผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายซึ่งมีประวัติอาชญากรรม เป็นเครือข่ายของแก๊งค์อาชญากร รวมถึงผู้ค้ายาเสพติดซึ่งน่าจะมีอยู่ราว 2-3 ล้านคน ให้ออกนอกประเทศสหรัฐหรือไม่ก็จับพวกนี้เข้าคุก

ทรัมป์อ้างว่าตัวเลขดังกล่าวมาจากข้อมูลประวัติอาชญากรรมในรายงานของกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติเมื่อปี 2556 ซึ่งพบว่ามีชาวต่างชาติซึ่งมีประวัติอาชญากรรมราว 1.9 ล้านราย อย่างไรก็ดีสื่อสหรัฐรายงานเมื่อเดือนกันยายนว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นการประเมินอย่างกว้างซึ่งไม่ได้มีเพียงผู้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่มีถิ่นพำนักถาวรอย่างถูกต้องตามกฏหมายและผู้ที่มีวีซ่าชั่วคราวอีกด้วย ขณะที่ตัวเลขที่แท้จริงของผู้ที่กระทำผิดกฎหมายซึ่งลักลอบเข้าเมืองและไม่มีเอกสารถูกต้องน่าจะอยู่ที่ราว 820,000 รายเท่านั้น

ทั้งนี้ทรัมป์ยังคงยืนยันว่าจะเดินหน้าตามแผนการที่จะสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนระหว่างสหรัฐและแม็กซิโกความยาวกว่า 2,000 ไมล์ แต่ยอมรับว่าโครงสร้างในพื้นที่บางแห่งอาจเป็นเพียงรั้วไม่ใช่กำแพง พร้อมกับย้ำว่าเขามีความเชี่ยวชาญในเรื่องการก่อสร้างเป็นอย่างดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image