ซูจีอ่วมอีก! ศาลเมียนมา สั่งโทษจำคุกพร้อมที่ปรึกษาชาวออสซี่ อีก 3 ปี ข้อหาละเมิด กม.ความลับราชการ

Pool via Reuters/File Photo

ซูจีอ่วมอีก! ศาลเมียนมา สั่งโทษจำคุกพร้อมที่ปรึกษาชาวออสซี่ อีก 3 ปี ข้อหาละเมิด กม.ความลับราชการ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 29 กันยายนว่า ศาลเมียนมาตัดสินโทษนางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกกองทัพทำรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 พร้อมทั้งนายชอน เทอร์เนลล์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจชาวออสเตรเลียของนางซูจี ด้วยการสั่งจำคุกเพิ่มอีก 3 ปี โดยไม่ต้องใช้แรงงานหนัก จากข้อหาละเมิดกฎหมายความลับทางราชการของประเทศ แม้ว่าทั้งสองจะปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

โดยนางซูจี ถูกสั่งลงโทษจำคุกรวมแล้วกว่า 17 ปี จากข้อหาต่างๆ ที่รัฐบาลทหารเมียนมาตั้งข้อหากล่าวโทษเธอ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นความผิดที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต ขณะที่ซูจีได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวทั้งหมด
ส่วนนายเทอร์เนลล์ได้ถูกจับกุมตัวคุมขัง ตั้งแต่ไม่กี่วันภายหลังเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมาครั้งล่าสุด

ด้านทางการออสเตรเลียออกมาตอบโต้การตัดสินคดีของศาลเมียนมาครั้งนี้อย่างรวดเร็ว และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายเทอร์เนลล์ในทันที สอดคล้องกับที่ เพนนี หว่อง รัฐมนตรีการต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ออสเตรเลียคัดค้านการตัดสินของศาลเมียนมาที่สั่งจำคุกที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจชาวออสเตรเลียผู้นี้

ทั้งนี้ คำพิพากษาของศาลเมียนมาในวันนี้เกิดขึ้นในศาลพิจารณาคดีแบบปิด ที่กรุงเนปยีดอ โดยที่ข้อกล่าวหาของจำเลยเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายความลับราชการของประเทศยังคงไม่มีความชัดเจน แม้ว่าจะมีแหล่งข่าวระบุก่อนหน้านี้ว่าความผิดของนายเทอร์เนลล์เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่ว่าเขาครอบครองเอกสารของทางการเมียนมาหลายฉบับ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image