หน้าแรก ต่างประเทศ ฉาว! ผบ.กองกำ...

ฉาว! ผบ.กองกำลังญี่ปุ่นรับ มีเหตุ ‘คุกคามทางเพศ’ อดีตทหารหญิง รุดขอโทษเหยื่อ

29.09.22 | 18:58 น.
(เอเอฟพี)

ฉาว! ผบ.กองกำลังญี่ปุ่นรับ มีเหตุ ‘คุกคามทางเพศ’ อดีตทหารหญิง รุดขอโทษเหยื่อ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 29 กันยายนว่า การสอบสวนหนึ่งของญี่ปุ่นได้ยืนยันข้อกล่าวหาจาก นางสาวรินะ โกโนอิ อดีตทหารหญิง ที่ระบุอ้างว่า ตนถูกคุกคามทางเพศโดยอดีตผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมกองกำลังของเธอ ภายหลังจากที่เธอยื่นคำร้องที่มีประชาชนร่วมลงชื่อมากกว่า 100,000 คน ในการเรียกร้องให้มีการสอบสวนอิสระต่อข้อกล่าวหานี้

พลเอกโยชิฮิเดะ โยชิดะ ผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินของญี่ปุ่น กล่าวว่า การสอบสวนในกรณีนี้พบว่า นางสาวโกโนอิ ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 23 ปี ต้องเผชิญกับการถูกคุกคามทางเพศและการล่วงละเมิดทางเพศเป็นประจำในขณะที่เธอประจำการอยู่ในหน่วยงานและในระหว่างเข้าร่วมการฝึกทางทหารเมื่อปี 2021

“ในฐานะตัวแทนของกองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดิน ผมต้องขอโทษนางสาวโกโนอิอย่างสุดซึ้ง ที่เธอต้องประสบกับความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานมาอย่างยาวนาน” พลเอกโยชิดะกล่าวขอโทษเหยื่อความรุนแรงทางเพศในระหว่างการแถลงข่าว
ขณะที่โฆษกกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นกล่าวกับเอเอฟพีว่า การสอบสวนยังคงดำเนินต่อไป และการลงโทษรวมถึงการตัดสินใจจากฝ่ายทหารจะเกิดขึ้นตามมาหลังจากที่การสอบสวนเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ เส้นทางในการทวงคืนความยุติธรรมของนางสาวโกโนอิไม่ได้เกิดขึ้นอย่างง่ายดาย เพราะเธอต้องออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมต่อสาธารณะ หลังจากที่อัยการถอนการสอบสวนคดีการถูกล่วงละเมิดทางเพศของเธออย่างเป็นทางการ เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้ว นางสาวโกโนอิต้องยื่นอุทธรณ์สาธารณะต่อกระทรวงกลาโหม เพื่อเรียกร้องให้มีการสอบสวนในคดีของเธออีกครั้ง

ด้านนางสาวโกโนอิออกมาให้ความเห็นว่า สิ่งต่างๆ จะไม่เปลี่ยนแปลงหากไม่มีใครลุกขึ้นมาลงมือเปลี่ยนแปลงมัน และยังกล่าวอีกว่าการกระทำของเธอได้ทำให้เกิดการร้องเรียนกรณีการคุกคามทางเพศและการกลั่นแกล้งในกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นกว่า 100 กรณี จากทั้งเหยื่อเพศชายและเพศหญิง

Advertisement