“ทรัมป์”ต่อสาย”ปูติน”หาทางปรับความสัมพันธ์ให้เป็นปกติ

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียเปิดเผยว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐ ได้โทรศัพท์หารือกับนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย โดยทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าที่จะปรับความสัมพันธ์ระหว่างกันในกลับมาเป็นปกติ ทั้งนี้ปูตินได้อวยพรให้ทรัมป์ประสบความสำเร็จในการเดินหน้าตามนโยบายต่างๆ ที่ได้ประกาศไว้ในระหว่างการหาเสียง ทั้งนี้ทรัมป์และปูตินได้หารือร่วมกันถึงสถานการณ์ในซีเรียและเห็นพ้องกันว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซีย-สหรัฐในปัจจุบันถือว่าไม่น่าพอใจอย่างยิ่ง ขณะที่ทรัมป์ได้ย้ำกับปูตินว่าเขาต้องการที่จะรักษาความสัมพันธ์กับรัสเซียให้ยั่งยืนต่อไป

ขณะที่สำนักงานของทรัมป์เผยว่า ปูตินเป็นฝ่ายโทรศัพท์มาหา และได้มีการหารือกันในประเด็นต่างๆ ครอบคลุมทั้งภัยคุกคามความมั่นคงและความท้าทายต่างๆ ไปจนถึงยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ และทรัมป์ได้ย้ำกับปูตินว่าต้องการเห็นความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งและยั่งยืนกับรัสเซียด้วย

ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและรัสเซียตกอยู่ในสภาพย่ำแย่ในช่วงหลายปีมานี้้ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะประกาศปรับความสัมพันธ์กับรัสเซียใหม่เมื่อเข้ารับตำแหน่งเมื่อ 8 ปีก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีความขัดแย้งเรื่องซีเรีย ยูเครน รวมถึงการให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่นายเอดเวิร์ด สโนว์เดน ซึ่งทำให้สหรัฐไม่พอใจอย่างหนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon