ไม่ได้ขู่! โสมแดงชี้ทดสอบขีปนาวุธ จำลองโจมตีโสมขาวด้วยนิวเคลียร์

KCNA via REUTERS

ไม่ได้ขู่! โสมแดงชี้ทดสอบขีปนาวุธ จำลองโจมตีโสมขาวด้วยนิวเคลียร์

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมว่า การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆ นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อจำลองการโจมตีเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญานเตือนหลังจากการซ้อมรบขนาดใหญ่ของกองทัพเรือเกาหลีใต้และสหรัฐ

เคซีเอ็นเอรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เป็นผู้ให้คำแนะนำในการฝึกซ้อมปฏิบัติการนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธที่มีการจำลองการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ ซึ่งถือเป็นการส่งข้อความที่แข็งกร้าวเพื่อป้องปรามสงคราม

เคซีเอ็นเอระบุด้วยว่า การทดสอบต่างๆ ได้จำลองเป้าหมายไปยังศูนย์บัญชาการกองทัพ การโจมตีท่าเรือหลัก และจัดการกับสนามบินในเกาหลีใต้ ประสิทธิภาพและความสามารถในการต่อสู้ทางปฏิบัติของกองกำลังรบนิวเคลียร์ของเราได้รับการพิสูจน์อย่างเต็มที่แล้วว่า มันพร้อมที่จะทำลายเป้าหมายได้ทุกเมื่อและจากทุกที่

“แม้ว่าศัตรูจะพูดถึงการเจรจาและการหารือต่อไป แต่เราไม่มีอะไรที่จะพูดหรือไม่รู้สึกว่าเราจำเป็นต้องทำเช่นนั้น”เคซีเอ็นเออ้างคำพูดของผู้นำคิม

Advertisement

เคซีเอ็นเอรายงานด้วยว่า พรรคแรงงานที่ปกครองเกาหลีเหนือตัดสินใจที่จะทำการฝึกซ้อมดังกล่าว เพราะเป็นการตอบสนองที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ต่อการระดมกำลังกองทัพเรือสหรัฐและเกาหลีใต้ขนาดใหญ่ ซึ่งรวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์

อันกิต แพนดา จากมูลนิธิคาร์เนกีเพื่อสันติภาพระหว่างประเทศซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐ กล่าวว่า คำแถลงของเกาหลีเหนือที่พวกเขาเปิดเผยออกมาแสดงให้เห็นชัดเจนว่า การทดสอบครั้งล่าสุดเป็นวิธีการส่งสัญญานไปยังสหรัฐและเกาหลีใต้ ระหว่างที่เกาหลีเหนือได้ปฏิบัติมาตรการทางทหารของตนเองจนลุล่วงแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image