ระเบิด 2 ลูกถล่มเคียฟ ครั้งแรกรอบหลายเดือน

REUTERS

ระเบิด 2 ลูกถล่มเคียฟ ครั้งแรกรอบหลายเดือน

เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งขึ้นในกรุงเคียฟในวันที่ 10 ตุลาคม หลังจากไม่มีเหตุโจมตีเกิดขึ้นในเมืองหลวงของยูเครนมานานหลายเดือนแล้ว หลังจากที่รัสเซียได้ถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว เพื่อมุ่งความสนใจไปที่ปฏิบัติการทางทหารพิเศษในบางพื้นที่เท่านั้น

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานตรงกันว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้งในกรุงเคียฟ ซึ่งดูเหมือนจะมาจากการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ขณะที่บางสื่อรายงานว่ามีเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง ขณะที่รถพยาบาลหลายคันมุ่งหน้าไปยังจุดที่เกิดเหตุระเบิดขึ้น

ระเบิดครั้งแรกดังขึ้นในเวลา 08.15 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนหน้าเหตุระเบิด มีการเปิดไซเรนเตือนภัยก็ดังขึ้นทั่วกรุงเคียฟนานกว่า 1 ชั่วโมง ขณะที่ภาพวิดีโอที่มีการโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นภาพกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งขึ้นในหลายพื้นที่ในกรุงเคียฟ

นายวิตาลี คริตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟระบุว่า เกิดเหตุระเบิดในเขตเชฟเชนโก ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเคียฟ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ย่านเมืองเก่าและสถานที่ตั้งของหน่วยราชการหลายแห่ง

Advertisement

การโจมตีกรุงเคียฟครั้งใหม่มีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เพิ่งออกมากล่าวหาหน่วยสืบราชการลับของยูเครน ว่าอยู่เบื้องหลังการวางระเบิดสะพานในไครเมีย ซึ่งปูตินระบุเป็นการก่อการร้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image