นิวซีแลนด์ผงะ ฝูงวาฬนำร่อง เกยหาดตายถึง 500 ตัว
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พบวาฬนำร่องราว 500 ตัว เกยตื้นหาดตายบนเกาะชาแธมอันห่างไกลของนิวซีแลนด์ จากการเปิดเผยของรัฐบาลนิวซีแลนด์ในวันอังคาร (11 ต.ค.) นี้ หลังจากความพยายามที่จะช่วยชีวิตฝูงวาฬนำร่องเหล่านี้ในน่านน้ำที่เต็มไปด้วยฉลาม
กรมอนุรักษ์ของนิวซีแลนด์ระบุว่า วาฬนำร่อง 2 กลุ่มใหญ่ มาเกยหาดบน 2 เกาะอันห่างไกลของนิวซีแลนด์ ส่วนที่รอดชีวิตได้ถูกทำการุณยฆาตเพื่อช่วยไม่ให้ต้องเจ็บปวดทรมานไปมากกว่านี้
รัฐบาลนิวซีแลนด์ระบุว่า ในวันศุกร์ (7 ต.ค.) พบวาฬนำร่องเกยหาดบนเกาะชาแธมราว 250 ตัว อีก 3 วันต่อมา พบอีก 240 ตัว มาเกยตื้นเกาะพิตต์ โดยทั้งสองเกาะอยู่ห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่ของนิวซีแลนด์ ทำให้ปฏิบัติการช่วยชีวิตฝูงวาฬนำร่องนั้นเป็นไปไม่ได้
“เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ทั้งมนุษย์และฝูงวาฬจะถูกโจมตีจากฉลาม โดยวาฬนำร่องที่รอดชีวิตได้ถูกทำการุณยฆาตจากทีมงานของเราเพื่อป้องกันความเจ็บปวดทุกข์ทรมานไปมากกว่านี้” เดฟ ลันด์คิสต์ ที่ปรึกษาฝ่ายเทคนิคทางทะเลของรัฐบาลกล่าว
สำหรับซากวาฬที่ตายแล้วเหล่านั้นจะถูกปล่อยให้ย่อยสลายเองตามธรรมชาติในบริเวณนั้น ทั้งนี้การเกยตื้นของวาฬจำนวนมากบนเกาะชาแธมไม่ใช่เรื่องแปลก โดยการเกยตื้นของวาฬมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนเกาะชาแธมคือในปี 1918 ที่มีวาฬเกยตื้นมากถึง 1,000 ตัว

