UN-G7 ชี้ รัสเซียถล่ม ‘ยูเครน’ เข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม
สำงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ระบุว่า การโจมตียูเครนด้วยขีปนาวุธของรัสเซียต่อวัตถุต่างๆ ของพลเรือน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ โรงไฟฟ้า อาจถือเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม
ราวีนา ซัมดาซานี โฆษก OHCHR กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสถานีผลิตไฟฟ้าและสายสงจำนวนมากก่อนฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง ทำให้เกิดความกังวลเพิ่มขึ้นต่อการให้การคุ้มครองพลเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบต่อประชากรกลุ่มเปราะบาง
“การโจมตีที่พุ่งเป้าไปยังพลเรือนและสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการอยู่รอดของพลเรือ เป็นสิ่งต้อห้ามภายใต้กฎหมายเกี่ยวกับมนุษยธรรมระหว่างประเทศ”ซัมดาซานีกล่าว
ด้านผู้นำประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือจี7 ที่จัดประชุมทางไกลเป็นการฉุกเฉินหลังรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีหลายเมืองของยูเครนเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ระบุว่า การโจมตีตามอำเภอใจต่อพลเรือนผู้บริสุทธิ์ถือเป็นอาชญากรรมสงคราม พร้อมย้ำจุดยืนของจี7 ที่มุ่งมั่นให้การสนับสนุนยูเครนเพื่อรักษาอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของตน

