ยังวิกฤต! โรงกลั่นฝรั่งเศสไม่เลิกประท้วง ปชช.ต่อคิวยาวหลายชั่วโมงหน้าปั๊ม

AP

ยังวิกฤต! โรงกลั่นฝรั่งเศสไม่เลิกประท้วง ปชช.ต่อคิวยาวหลายชั่วโมงหน้าปั๊ม

การนัดหยุดงานประท้วงของพนักงานในโรงกลั่นของ TotalEnergies ในฝรั่งเศส ทำให้การจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงประสบภาวะชะงักงันต่อเนื่องมาหลายวันในฝรั่งเศส รถยนต์ต้องเข้าแถวยาวหน้าปั๊มน้ำมัน ขณะที่ปั๊มหลายแห่งก็ต้องปิดให้บริการเพราะต้องรอการส่งมอบน้ำมันเพิ่มเติม หลังจากไม่มีน้ำมันเหลืออยู่ในปั๊มแล้ว

สหภาพแรงงานฝ่ายซ้าย CGT ยังปฏิเสธข้อตกลงเกี่ยวกับการเพิ่มค่าจ้าง 7% บวกกับโบนัสที่สหภาพแรงงานอีก 2 แห่ง คือ CFDT และ CFE-CGCได้บรรลุข้อตกลงกันไปแล้ว โดยสหภาพแรงงาน CGT ต้องการให้มีการขึ้นค่าจ้างที่ 10% ทำให้สถานการณ์ของการนัดหยุดงานประท้วงยังไม่คลี่คลาย

AP

กลุ่มผู้ที่ยังคงไม่ยินยอมเห็นว่า ค่าแรงที่พวกเขาควรได้รับควรเป็นสัดส่วนที่สูงขึ้นเนื่องจากผลกำไรที่มาจากราคาน้ำมันและก๊าซที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ท่ามกลางวิกฤตพลังงานทั่วโลกที่เลวร้ายลง หลังสงครามของรัสเซียในยูเครน

Total ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทจะขึ้นเงินเดือนให้พนักงานในฝรั่งเศสทั้งหมด 7% โดยเรียกร้องให้ยุติการประท้วงที่ไซต์งานทั้งหมด ขณะที่บริษัทยังจะจ่ายโบนัสให้กับพนักงานอีก 1 เดือน ในเดือนธันวาคม ระหว่าง 3,000-6,000 ยูโร ให้กับพนักงานทั่วโลก เพื่อแบ่งปันกำไรจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น

Advertisement

ด้าน CGT ยังเรียกร้องให้มีการนัดหยุดงานทั่วประเทศในวันอังคารที่ 18 ตุลาคมนี้ ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ของฝรั่งเศส รวมถึงการรถไฟ และภาคส่วนอื่นๆ เพื่อผลักดันให้มีการขึ้นเงินเดือน และประท้วงการที่รัฐบาลเข้ามาแทรกแซงการนัดหยุดงานในโรงกลั่นน้ำมัน

ขณะที่การนัดหยุดงานประท้วงของ Esso ของ ExxonMobil ในฝรั่งเศสยุติลงไปตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อน หลังจากที่สหภาพแรงงาน CFDT และ CFE-CGC ได้บรรบุข้อตกลงการปรับขึ้นเงินเดือนไปแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image