หน้าแรก ต่างประเทศ อิหร่านเผย ไฟ...

อิหร่านเผย ไฟไหม้เรือนจำเตหะรานดับ 4

17.10.22 | 08:53 น.

อิหร่านเผย ไฟไหม้เรือนจำเตหะรานดับ 4

ทางการอิหร่านออกมาระบุว่า เหตุไฟไหม้เรือนจำเอวิน ซึ่งเป็นที่คุมขังนักโทษการเมืองและกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ขณะที่ครอบครัวของผู้ที่ถูกจับกุมคุมขังอยู่ภายในคุกดังกล่าวได้มาเฝ้ารออยู่ในบริเวณไม่ห่างจากเรือนจำเอวิน เพื่อรอฟังข่าวของบุคคลอันเป็นที่รักที่ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำแห่งนี้ ว่าได้รับผลกระทบจากเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นหรือไม่

ก่อนหน้านี้สื่อของรัฐรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 9 คน ก่อนที่เว็บไซต์ Mizan.news จะรายงานในเวลาต่อมาว่า มีผู้ต้องขังเสียชีวิต 4 รายเนื่องจากสูดดมควันพิษเข้าไป ซึ่งทั้งหมดติดคุกในคดีลักขโมย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 61 คน

นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องขังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีก 10 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 4 คนอาการสาหัส และยังมีรายงานว่ามีนักโทษบางส่วนพยายามที่จะหลบหนีออกจากเรือนจำแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ทางการอิหร่านพยายามที่จะยืนยันว่า เหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเรือนจำเอวินไม่ได้เกี่ยวข้องกับการประท้วงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยสื่อของรัฐให้รายละเอียดเกี่ยวกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นว่ามาจากกลุ่มนักโทษที่มีเรื่องกันขณะฝึกเย็บผ้า

Advertisement

รายงานดังกล่าวสวนทางกับการกล่าวอ้างที่ว่าไฟไหม้น่าจะมีสาเหตุมาจากระเบิดที่เกิดขึ้นภายในเรือนจำ โดยอดีตนักโทษและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนซึ่งเคยถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเอวินระบุว่า ปกติแล้วนักโทษทั้งหมดจะถูกส่งกลับไปยังที่พักและยุติการฝึกอาชีพหลังพระอาทิตย์ตกดิน

ด้านนายโจเซฟ บอร์เรล ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงและรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า เขาได้แสดงความวิตกกังวลอย่างร้ายแรงต่อรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน และขอให้มีความโปร่งใสอย่างที่สุดหลังเกิดเหตุไฟไหม้ในเรือนจำและความรุนแรงที่เห็นได้ชัด พร้อมย้ำว่าทางการอิหร่านมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบต่อชีวิตของผู้ที่ถูกคุมขังทุกคน ซึ่งรวมถึงผู้เคลื่อนไหวเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนและพลเมืองสหภาพยุโรป