ส่งคำเตือน! โสมแดงรัวปืนใหญ่ 250 นัดใกล้ชายแดนโสมขาว

AP

ส่งคำเตือน! โสมแดงรัวปืนใหญ่ 250 นัดใกล้ชายแดนโสมขาว

เกาหลีเหนือทำการยิงปืนใหญ่หลายร้อยนัดนอกชายฝั่งทางตะวันออกและตะวันตกของประเทศในช่วงค่ำคืนวันที่ 18 ตุลาคม หลังจากที่เกาหลีใต้เริ่มทำการฝึกซ้อมรบประจำปีเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการตอบสนองต่อภัยคุกคามทางนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ เสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงกระสุน 100 นัดลงทะเลนอกชายฝั่งทางตะวันตก และยิงอีก 150 นัดที่นอกชายฝั่งทางตะวันออก

ด้านเกาหลีเหนือระบุในเวลาต่อมาว่า การยิงกระสุนปืนใหญ่ดังกล่าวเป็นการส่งคำเตือนร้ายแรงไปยังเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้การที่เกาหลีใต้ยิงปืนใหญ่หลายสิบนัดในวันที่ 18 ตุลาคม ระหว่างเวลา 09.55-17.22 น.

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือรายงานโดยอ้างกองทัพประชาชนเกาหลีของเกาหลีเหนือว่า การซ้อมรบเพื่อต่อต้านเกาหลีเหนือกำลังดำเนินไปอย่างบ้าคลั่ง นี่เป็นการส่งคำเตือนที่ร้ายแรงอีกครั้ง โดยหน่วยรบด้านตะวันตออกและตะวันตกของกองทัพได้ทำการยิงขู่และเตือนไปยังทะเลตะวันออกและตะวันตกในคืนวันดังกล่าว

Advertisement

“เราได้แสดงมาตรการตอบโต้ทางทหารที่ทรงพลัง ศัตรูควรยุติการยั่วยุและการกระทำอันประมาทเลินเล่อ ซึ่งทำให้ความตึงเครียดทางทหารในพื้นที่แนวหน้าทวีความรุนแรงขึ้นทันที”แถลงการณ์ของกองทัพประชาชนเกาหลีระบุ

เกาหลีใต้กำลังอยู่ระหว่างการฝึกซ้อมทางทหารที่มีชื่อเรียกว่า “โฮกุก” ซึ่งเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ เพื่อปรับปรุงขีดความสามารถของกองทัพเกาหลีใต้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ก็ได้ทำการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐและญี่ปุ่นไปแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image