อะไร ยังไง! อาลีบาบา ออกมาปฏิเสธข่าว ‘แจ็ค หม่า’ ให้ทุนเด็กหน้าเหมือน

หลังจากเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก กรณีที่ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง เว็บไซต์บริษัท อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีคอมเมิร์ซ จากประเทศจีน ประกาศจะให้ทุนแก่เด็กน้อยที่หน้าตาเหมือนกับแจ็ค หม่า แต่ล่าสุด ทางอาลีบาบา ออกมายืนยันแล้วว่า “เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด” ซึ่งสร้างความงุนงงแก่ผู้ได้รับข่าวสารครั้งนี้อย่างยิ่ง

โดยเว็บไซต์ฟอร์จูน รายงานเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนว่า จากกรณีที่สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นายแจ็ค หม่า ประกาศจะให้ทุนการศึกษาแก่ เด็กชาย ฟ่าน เสี่ยว ฉิน วัย 8 ขวบ ที่มีหน้าตาเหมือนกับแจ็ค หม่า ในสมัยเด็กๆ จนได้รับสมญานามว่า “มินิ หม่า” แต่ทางโฆษกของอาลีบาบา ออกมายืนยันกับทางฟอร์จูนว่า เรื่องดังกล่าว ไม่เป็นความจริง

การออกมาปฏิเสธข่าวครั้งนี้ สร้างความงุนงงให้แก่ผู้รับข่าวสารอย่างยิ่ง เนื่องจากก่อนหน้านี้ ซินหัวของทางการจีน เป็นผู้รายงานข่าวเรื่องนี้ และทำให้มีสื่อทั่วโลกพากันรายงานข่าวออกไปอย่างกว้างขวาง โดยซินหัว รายงานว่า เด็กชาย ฟ่าน เสี่ยว ฉิน เป็นเด็กน้อยจากมณฑลเจียงซี ได้รับสมญานามว่า “มินิ หม่า” เมื่อปี 2557 เมื่อมีคนถ่ายรูปของเด็กน้อยได้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง และมีการแชร์ภาพดังกล่าวออกไปบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวางและต่างบอกว่า เด็กคนนี้มีหน้าตาที่คล้ายกับแจ็ค หม่า อย่างมาก กระทั่ง แจ็ค หม่าได้เห็นรูปของเด็กคนนี้และรู้สึกประทับใจอย่างมากที่หน้าตาคล้ายกัน โดยนายหม่าได้เขียนข้อความบนบล็อกเวยป๋อของตัวเองว่า “เมื่อแรกเห็นรูปของเด็กชายคนนี้ คิดว่าเป็นตัวเองในสมัยเด็กๆ เหมือนกับมองกระจกอยู่” ก่อนที่เรื่องของมินิ หม่า จะเงียบหายไป

กระทั่งเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หรือวันคนโสดที่ผ่านมา เรื่องของมินิ หม่า ก็ปรากฏขึ้นมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง เมื่อสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า แจ็ค หม่า จะให้เงินช่วยเหลือแก่เด็กชายหน้าเหมือนคนนี้ ให้ได้เรียนหนังสือจนจบระดับมหาวิทยาลัย โดยเด็กชายฟ่าน และพี่ชาย ไม่ได้เรียนหนังสือแต่อย่างใด เนื่องจากที่บ้านมีฐานะยากจน ส่วนแม่ก็เป็นโรคโปลิโอ ขณะที่พ่อต้องสูญเสียขาหนึ่งข้างจากอุบัติเหตุ ขณะที่ย่าของเด็กซึ่งอายุ 83 ปี ก็ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทางอาลีบาบาได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว พร้อมกับระบุว่า การหยิบยกเรื่องของเด็กชายฟ่านขึ้นมานั้นเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความยากจนและการขาดการศึกษาที่มีอย่างกว้างขวางในพื้นที่ชนบทของจีน และไม่ควรจะนำมาเป็นเรื่องตลก เบื้องหลังเรื่องของแจ็ค หม่า น้อยนั้นเป็นเรื่องจริงที่โหดร้าย ยังมีผู้คนอีกจำนวนมากในสังคมที่ต้องอยู่อย่างยากจน เด็กจำนวนมากตามหมู่บ้านต้องไปทำงานทั้งๆที่ควรจะไปเรียนหนังสือ

“การให้ทุนการศึกษาเด็ก 1 คนเป็นเรื่องง่าย แต่การช่วยเหลือเด็กยากจนหลายล้านคน จะต้องใช้ทรัพยากรมากกว่านี้” อาลีบาบาระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลื่อนฉาย ‘Motel Mist’ แจงปัญหาผู้สร้าง-ผู้ผลิตคิดไม่ตรงกัน
บทความถัดไปหาม นร.ชายแดนไทย-พม่า อาหารเป็นพิษ! เดินทางไกลร่วม 100 กม. ส่ง รพ.หัวหิน