เผย ‘คิงชาร์ลส์’ จ่อเพิ่มชื่อผู้สำเร็จราชการแทนฯ สื่อชี้เปิดช่องทางตัด ‘แฮร์รี-แอนดรูว์’ ออกทางอ้อม

กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 แห่งราชวงศ์อังกฤษ (รอยเตอร์)

เผย ‘คิงชาร์ลส์’ จ่อเพิ่มชื่อผู้สำเร็จราชการแทนฯ สื่อชี้เปิดช่องทางตัด ‘แฮร์รี-แอนดรูว์’ ออกทางอ้อม

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างสื่อหลายสำนักรายงานว่า กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 แห่งราชวงศ์อังกฤษ พระชนมพรรษา 73 พรรษา ทรงมีแผนที่จะเพิ่มรายพระนามสมาชิกราชวงศ์ที่จะได้รับมอบหมายให้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในกรณีที่กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ทรงไม่สามารถปฏิบัติพระราชกรณียกิจใดๆ ได้ ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้เท่ากับเป็นการส่งสัญญาณว่าจะตัดเจ้าชายแฮร์รี พระราชโอรสองค์สุดท้องในพระองค์ และ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก พระอนุชาองค์รอง ที่ต่างมีกรณีที่เป็นวิพากษ์วิจารณ์และไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในราชวงศ์แล้ว ออกไปจากหน้าที่นี้โดยทางอ้อม

เดอะ เดลีเทเลกราฟและสำนักข่าวบีบีซีอ้างแหล่งข่าวเปิดเผยว่า คาดว่ากษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 จะทรงแก้ไขพระราชบัญญัติว่าด้วยผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ด้วยการเพิ่มพระนามของ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ พระอนุชาองค์เล็ก และเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี พระขนิษฐาของพระองค์ รวมอยู่ในรายพระนามของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ขณะที่เดอะ เทเลกราฟ อ้างแหล่งข่าววงในราชสำนักเปิดเผยว่า การแก้ไขพระราชบัญญัติดังกล่าว อาจนำเข้าสู่รัฐสภาภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ด้านสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมยังไม่ได้ให้ความเห็นใดอย่างเป็นทางการ

Advertisement

ปัจจุบันสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่จะสามารถปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ในกรณีที่พระองค์ไม่ทรงประทับอยู่ในราชอาณาจักร หรือทรงประชวรนั้น มีพระราชินีคามิลลา พระชายา เจ้าชายวิลเลียม มกุฎราชกุมาร เจ้าชายแฮร์รี เจ้าชายแอนดรูว์ และเจ้าหญิงเบียทริซ พระธิดาองค์โตของเจ้าชายแอนดรูว์

มีการตั้งข้อสังเกตว่า รายพระนามสมาชิกราชวงศ์ที่จะเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ที่มีมากขึ้นนั้น จะเป็นการเปิดทางให้สำนักพระราชวังเลี่ยงไม่ต้องตัดชื่อ เจ้าชายแฮร์รี ซึ่งไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในราชวงศ์แล้ว และเจ้าแอนดรูว์ ซึ่งมีกรณีการล่วงละเมิดทางเพศ ออกไปโดยตรง

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า บทบาทของผู้แทนพระองค์มีรวมถึง การลงพระนามในเอกสารและการต้อนรับบรรดาเอกอัครราชทูตของประเทศต่างๆ

ทั้งนี้ในช่วงที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีปัญหาด้านพระพลานามัยในปีที่แล้ว พระองค์ทรงได้ขอให้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารในขณะนั้น ทรงปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์ ซึ่งรวมถึงการเสด็จเปิดสมัยประชุมรัฐสภา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image