‘ปูติน’ ลั่น ไม่เคยขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ แค่โต้โดน ‘แบล๊กเมล์’ ‘ไบเดน’ สวน ไม่คิดใช้แล้วพูดทำไม!

Reuters

‘ปูติน’ ลั่น ไม่เคยขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ แค่โต้โดน ‘แบล๊กเมล์’ ‘ไบเดน’ สวน ไม่คิดใช้แล้วพูดทำไม!

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวโจมตีบรรดาชาติตะวันตกอย่างหนักในงานประชุมประจำปีของ Valdai Discussion Club ในช่วงถาม-ตอบที่กินเวลาราว 3 ชั่วโมงครึ่งเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมในกรุงมอสโก ซึ่งเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนนานที่สุดนับตั้งแต่ทำสงครามรุกรานยูเครน และยังแสดงท่าทีว่าเขาไม่มีความเสียใจใดๆ ในการทำสงครามยูเครน ทั้งยืนยันว่ากองทัพรัสเซียกำลังดำเนินไปตามแผน และรัสเซียไม่สนใจที่จะดวลอาวุธนิวเคลียร์กับชาติตะวันตก นอกจากนี้ยังให้ความเห็นว่าอิทธิพลของชาติตะวันตกที่มีต่อกิจการโลกใกล้สิ้นสุดลงแล้ว

ปูตินกล่าวหาว่าชาติตะวันตกเป็นผู้ปลุกระดมสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน และยังโจมตีชาติตะวันตกว่ากำลังเล่นเกมที่อันตราย นองเลือด และน่ารังเกียจที่สร้างความวุ่นวายไปทั่วโลก อีกทั้งชาติตะวันตกจะต้องมาพูดคุยกับรัสเซียและชาติมหาอำนาจอื่นๆ เกี่ยวกับอนาคตของโลกนี้

“เรากำลังยืนอยู่ในพรมแดนอันเป็นประวัติศาสตร์ อนาคตข้างหน้าของเราอาจเป็นช่วงเวลาที่อันตรายที่สุด และคาดเดาได้ยากที่สุดในเวลาเดียวกัน นี่คือทศวรรษที่มีความสำคัญมากที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2” ปูตินกล่าว

เมื่อถูกถามว่าเขามีความผิดหวังใดๆ บ้างหรือไม่สำหรับปีที่ผ่านมา ปูตินตอบว่า ตนไม่มีความผิดหวัง เสียใจใดๆ แต่ยังคงนึกถึงชาวรัสเซียที่เสียชีวิตจากสงครามยูเครนอยู่เสมอ

Advertisement

อย่างไรก็ดี ปูตินไม่ได้กล่าวถึงการที่กองทัพรัสเซียต้องถอยทัพออกจากหลายพื้นที่ของยูเครนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเมื่อถูกถามว่าการดำเนินการทางทหารของกองทัพรัสเซียยังคงเป็นไปตามแผนหรือไม่ นายปูตินตอบคำถามดังกล่าวว่า เป้าหมายของกองทัพรัสเซียไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด นั่นก็คือการต่อสู้เพื่อปกป้องประชาชนในภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งรวมไปถึง 2 จาก 4 แคว้นที่รัสเซียจัดประชามติแยกตัวออกจากยูเครน ซึ่งในครั้งนั้น 4 แคว้นที่ทำประชามติแยกตัวออกจากยูเครนเพื่อผนวกกับรัสเซีย ประกอบไปด้วย แคว้นลูฮานสค์ โดเนตสค์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย

ต่อกรณีการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ปูตินปฏิเสธการดวลอาวุธนิวเคลียร์กับชาติตะวันตก โดยยืนยันว่ารัสเซียไม่ได้ขู่ว่าจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ เพียงแต่ตอบโต้กับการ “แบล๊กเมล์ทางนิวเคลียร์” จากบรรดาผู้นำชาติตะวันตกเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ ปูตินและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียออกมาประกาศย้ำเมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนว่า รัสเซียอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อปกป้องความเป็นเอกภาพในดินแดนของรัสเซีย ซึ่งบรรดาชาติตะวันตกตีความคำกล่าวในครั้งนั้นว่า อาจมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อปกป้องแคว้นที่รัสเซียจัดทำประชามติแยกตัวจากยูเครนเพื่อผนวกเข้ากับรัสเซีย โดยหลายชาติได้ออกมาประณามการแยกตัวดังกล่าวและประกาศว่าการทำประชามตินั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ยิ่งไปกว่านั้น ปูตินยังได้ย้ำถึงข้อกล่าวหาของรัสเซียที่ว่ายูเครนเตรียมที่จะใช้ระเบิดกัมมันตรังสี หรือ Dirty Bomb ซึ่งบรรดาชาติตะวันตกอย่างสหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวของรัสเซียแล้ว ขณะที่ปูตินปฏิเสธการใช้ระเบิดกัมมันตรังสีว่า “รัสเซียไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น ไม่มีเหตุใดเลยที่ต้องทำ”

ล่าสุด นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ออกมาให้ความเห็นถึงคำกล่าวของนายปูตินเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ว่า หากรัสเซียไม่มีความคิดที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ ทำไมนายปูตินไม่หยุดพูดถึงอาวุธนิวเคลียร์ ทำไมถึงยังคงพูดถึงความสามารถในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งนายปูตินมีความอันตรายมากในเรื่องของอาวุธนิวเคลียร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image