หน้าแรก ต่างประเทศ อุกอาจ! ชายบุ...

อุกอาจ! ชายบุกบ้านขอพบ ‘แนนซี เพโลซี’ ปธ.สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เจอสามีขวาง เลยใช้ค้อนตีจนกระโหลกร้าว

29.10.22 | 12:32 น.
แฟ้มภาพ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา และ นายพอล เพโลซี สามี (รอยเตอร์)

อุกอาจ! ชายบุกบ้านขอพบ ‘แนนซี เพโลซี’ ปธ.สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เจอสามีขวาง เลยใช้ค้อนตีจนกระโหลกร้าว

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุนายพอล เพโลซี อายุ 82 ปี สามีของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา ถูกชายผู้บุกรุกใช้ค้อนทุบตีจนกระโหลกศีรษะร้าว ขณะบุกเข้ามาขอพบนางเพโลซีที่บ้านของเธอในนครซานฟรานซิสโก เมื่อวันศุกร์(28 ต.ค.)ที่ผ่านมา ซึ่งนางแนนซีไม่ได้อยู่บ้าน เป็นผลให้นายเพโลซีได้รับบาดเจ็บ จนต้องเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาล ท่ามกลางความหวั่นกลัวการเกิดความรุนแรงทางการเมืองก่อนหน้าที่การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้

บ้านพักที่เกิดเหตุของนายและนางเพโลซี ในนครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา (รอยเตอร์)

โฆษกของประธานสภาผู้แทนราษฎรแถลงว่า นายเพโลซีได้ถูกนำตัวส่งรักษายังโรงพยาบาลซานฟรานซิสโก ที่เขาได้รับการผ่าตัดจากการที่กระโหลกศีรษะร้าว และยังได้รับบาดเจ็บที่แขนขวาและมือทั้งสองข้างด้วย โดยคณะแพทย์คาดว่านายเพโลซีจะหายดี

ในส่วนของชายผู้ก่อเหตุได้ถูกจับกุมตัวในที่เกิดเหตุ ทราบชื่อคือ นายเดวิด ดีเพพ (David Depape) อายุ 42 ปี ได้ถูกนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลด้วย ขณะที่จากประวัติในบันทึกของสำนักงานอำเภอแสดงให้เห็นว่าชายผู้นี้เคยติดคุกในเรือนจำซานฟรานซิสโก จากข้อหาพยายามฆ่า ทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธร้ายแรง ล่วงละเมิดผู้สูงอายุ ลักทรัพย์และความผิดทางอาญาอื่นๆ

รอยเตอร์

ต่อมาผู้บัญชาการตำรวจนครซานฟรานซิสโก แถลงกับผู้สื่อข่าวว่านายดีเพพยังคงพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

ด้านตำรวจรัฐสภาสหรัฐเปิดเผยว่า นางเพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตำแหน่งที่อยู่ในลำดับการสืบทอดอำนาจประธานาธิบสหรัฐเป็นลำดับที่ 2 ตามรัฐธรรมนูญนั้น พำนักอยู่ในกรุงวอชิงตันในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์บุกรุกบ้านพักของตนเองดังกล่าว

Advertisement

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนแรงจูงใจในการก่อเหตุของผู้บุกรุกรายนี้ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อราว 02.27 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันเกิดเหตุ

รอยเตอร์

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายพอล เพโลซี ได้โทรแจ้งเหตุฉุกเฉินไปยังหมายเลข 911 และพูด”รหัส” ที่ไม่ได้เป็นการบอกโดยตรงว่าเขากำลังถูกทำร้าย เป็นผลให้มีการส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจดูว่ามีสิ่งผิดปกติใดเกิดขึ้นที่บ้านพักของนายและนางเพโลซี

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ในโพสต์ล่าสุดบนเว็บไซต์หลายแห่ง ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชื่อ “daviddepape” แสดงความสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และยอมรับทฤษฎีสมคบคิดที่คล้ายกับลัทธิ QAnon โพสต์ดังกล่าวมีการอ้างอิงถึงกลุ่มต่อต้านกลุ่มเซมิติกและยังวิพากษ์วิจารณ์ผู้หญิงคนข้ามเพศ

โดยเหตุอุกอาจครั้งนี้ยังเกิดขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อนหน้าที่การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐจะมีขึ้นที่จะเป็นตัวตัดสินการครองอำนาจควบคุมในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาของสหรัฐ