ไต้หวันคึกคัก! กลุ่มแอลจีบีทีคิว ไม่หวั่นสายฝน ร่วมฉลอง ‘ไพรด์พาเหรด’ ครั้งแรกในรอบ 2 ปี

ผู้ร่วมฉลองงานไพรด์พาเหรด ในกรุงไทเปของไต้หวัน เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม (รอยเตอร์)

ไต้หวันคึกคัก! กลุ่มแอลจีบีทีคิว ไม่หวั่นสายฝน ร่วมฉลอง ‘ไพรด์พาเหรด’ ครั้งแรกในรอบ 2 ปี

กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ “แอลจีบีทีคิว” หลายหมื่นคนในไต้หวัน ไม่สนสายฝนที่พรำลงมา พร้อมใจกันออกมาร่วมเดินขบวนไพรด์พาเหรด ในกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกหลังจากไต้หวันกลับมาเปิดพรมแดนอย่างเต็มรูปแบบจากที่ถูกปิดไปเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รอยเตอร์

เทศกาลไพรด์พาเหรดในกรุงไทเปกลับมาคึกคักอีกครั้งในวันเสาร์ (29 ต.ค.) นี้ โดยกลุ่มผู้ร่วมเดินขบวนต่างพากันสวมใส่ชุดสะดุดตาและตกแต่งด้วยธงสีรุ้งอันเป็นสัญลักษณ์ ในงานไพรด์พาเหรดครั้งที่ 20 ของไต้หวัน ซึ่งทางผู้จัดงานประเมินว่ามีผู้มาร่วมงานฉลองราว 120,000 คน

รอยเตอร์

วูล์ฟ หยาง แรงงานในอุตสาหกรรมการบริการ อายุ 40 ปี ที่มาร่วมเดินขบวนด้วยกล่าวว่า ตนรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งขบวนพาเหรดนี้ครั้งแรกในรอบ 2 ปี

ขณะที่แม็กซ์ ผู้ถือสัญชาติฝรั่งเศส วัย 35 ปี ที่มาร่วมในงานฉลองนี้ด้วยเป็นครั้งแรกหลังจากย้ายมาอยู่ไต้หวันในปีที่แล้ว บอกว่า ตนคิดว่าไต้หวันจะต้องภูมิใจในเรื่องนี้ มันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากในการรับรองการสมรสเพศเดียวกัน และว่า เอเชียและโลกต้องภูมิใจกับสิ่งนี้

Advertisement
รอยเตอร์

การเดินขบวนไพรด์พาเหรดในไต้หวันในปี 2019 มีผู้มาร่วมเดินเฉลิมฉลองมากถึง 200,000 คน หลังจากไต้หวันได้รับรองการสมรสของเพศเดียวกันว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายในปีดังกล่าว ซึ่งนับจากนั้นจนถึงขณะนี้ในไต้หวันมีคู่สมรสเพศเดียวกันแล้วอย่างน้อย 7,000 คู่ แม้กฎหมายยังคงมีข้อจำกัดบางประการสำหรับคู่รักเพศด้วยกัน ที่คู่รักต่างเพศไม่ต้องเผชิญ

ทั้งนี้ ปัจจุบันชาวไต้หวันสามารถแต่งงานได้กับคนรักเพศเดียวกันที่มาจากราว 30 ประเทศ และดินแดนที่มีกฎหมายการสมรสเพศเดียวกันอยู่แล้วเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image