โสมขาวยิงขีปนาวุธสวนโสมแดง ‘ยุน ซอกยอล’ กร้าวต้องชดใช้

Yonhap via REUTERS

โสมขาวยิงขีปนาวุธสวนโสมแดง ‘ยุน ซอกยอล’ กร้าวต้องชดใช้

สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดขึ้นทันที หลังจากเกาหลีเหนือเปิดฉากยิงขีปนาวุธรวม 23 ลูกใส่เกาหลีใต้ จากชายฝั่งตะวันออกและตะวันตก โดยมีขีปนาวุธลูกหนึ่งที่ตกลงห่างจากแนวจำกัดตอนเหนือ ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตพรมแดนทางทะเลระหว่างสองเกาหลีเพียง 26 กิโลเมตร และตกลงห่างจากเมืองซกโชของเกาหลีใต้ ที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกเพียง 57 กิโลเมตร

ต่อมามีรายงานว่าเกาหลีเหนือยังยิงปืนใหญ่กว่า 100 นัดจากชายฝั่งตะวันออกไปยังเขตกันชนทางทหารที่จัดตั้งขึ้นตามข้อตกลงทางทหารกับเกาหลีใต้อีกด้วย

ประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ว่า การกระทำอันเป็นการยั่วยุของเกาหลีเหนือในวันนี้ถือเป็นการรุกรานดินแดนอย่างชัดเจน และเป็นครั้งแรกที่ขีปนาวุธเกาหลีเหนือยิงข้ามแนวจำกัดตอนเหนือนับตั้งแต่การแบ่งแยกเกาหลี เกาหลีเหนือจะต้องชดใช้ที่ทำการยั่วยุเช่นนี้

ทั้งนี้ มีรายงานว่ายุนได้ประชุมฉุกเฉินกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและสั่งการให้มีการดำเนินการตามขั้นตอนที่ไม่ได้เปิดเผยโดยเร็ว เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นการละเมิดเขตแดนทางทะเลของเกาหลีใต้ ด้านเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ที่กล่าวว่า สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเราจะไม่ทนกับมัน

Advertisement

ต่อมาเกาหลีใต้ยิงตอบโต้กลับด้วยการใช้เครื่องบินขับไล่ยิงขีปนาวุธนำวิถีจากอากาศสู่พื้นที่มีความแม่นยำสูง 3 ลูกใกล้กับเขตแดนทางทะเลตะวันออก เพื่อแสดงความมุ่งมั่นที่จะใช้มาตรการตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อการยั่วยุของเกาหลีเหนือ

โดยขีปนาวุธเหล่านั้นตกลงสู่น่านน้ำสากลห่างจากเขตแดนทางทะเล 26 กิโลเมตร จุดเดียวกับที่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือตกลงในช่วงเช้าวันนี้ พร้อมย้ำว่าเป็นการแสดงความพร้อมที่จะมีชัยชนะอย่างท่วมท้นเหนือเกาหลีเหนือในการปะทะที่อาจจะเกิดขึ้น

ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้โทรศัพท์หารือกับนายปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ โดยทั้งสองฝ่ายร่วมกันประณามการยั่วยุอย่างร้ายแรง และตกลงที่จะร่วมมือกันเพื่อต่อต้านการคุกคามของเกาหลีเหนือ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image