‘มัสก์’ จ่อลด พนง.ทวิตเตอร์! รอเมล์แจ้งผล ลุ้นโดนลอยแพ

4.11.22 | 14:09 น.
FILE PHOTO (REUTERS)

‘มัสก์’ จ่อลด พนง.ทวิตเตอร์วันนี้! รอเมล์แจ้งผล ลุ้นโดนลอยแพ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนว่า ทวิตเตอร์จะปลดพนักงานออกจำนวนมากในวันนี้ ภายหลังอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของทวิตเตอร์คนใหม่เร่งพลิกสถานการณ์ทางการเงินของแอพพ์ให้กลับมาทำกำไรอีกครั้ง

ทวิตเตอร์ได้ส่งอีเมล์ให้กับพนักงานของบริษัทเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่แจ้งให้พนักงานทุกคนที่เดินทางมาทำงานกลับบ้านในวันนั้น และไม่ต้องเข้ามาปฏิบัติงานในวันที่ 4 พฤศจิกายน เพื่อที่ว่า พนักงานทวิตเตอร์ทุกคนจะได้รอรับอีเมล์แจ้งสถานะการทำงานของพวกเขาเมื่อเริ่มเวลาทำการของบริษัท ตามเวลาของท้องถิ่นของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

“ในความพยายามที่จะทำให้ทวิตเตอร์กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง เราจำเป็นต้องดำเนินการกระบวนการที่น่าลำบากใจในการลดกำลังเจ้าหน้าที่ทั่วโลก” อีเมล์ฉบับนั้นระบุ

อีเมล์ดังกล่าวไม่ได้ระบุจำนวนของพนักงานที่จะถูกปลด แต่ทางนิวยอร์ก ไทมส์รายงานว่า น่าจะอยู่ที่ครึ่งหนึ่งของจำนวนพนักงานทวิตเตอร์ทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ 7,500 คน

ทั้งนี้ พนักงานทวิตเตอร์ได้เตรียมรับมือกับข่าวร้ายนี้มาระยะหนึ่งแล้ว หลังจากที่มัสก์ขึ้นเป็นผู้บริหารคนใหม่ของบริษัทและไล่คณะผู้บริหารระดับสูงชุดเก่า ซึ่งรวมถึงอดีตประธานผู้บริหารสูงสุด (ซีอีโอ) ของแอพพ์นกสีฟ้าออก ขณะที่ภาระงานในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ ตั้งแต่การประเมินผลงานของพนักงานและบริษัท รวมถึงโครงการอื่นๆ ที่ถูกสั่งการโดยมัสก์ได้รับการรายงานว่ามีความละเอียดถี่ถ้วนและทรหดมาก ขนาดที่ว่ามีวิศวกรบางคนจำเป็นต้องค้างคืนที่บริษัท

Advertisement

ล่าสุดมัสก์ยังได้มีความคิดที่จะเริ่มคิดค่าบริการให้แก่ผู้ที่ต้องการสัญลักษณ์ยืนยันตัวตน “ติ๊กถูกสีฟ้า” เป็นจำนวน 8 ดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อเป็นอีกหนทางหนึ่งในการพลิกฟื้นให้ทวิตเตอร์สามารถทำกำไรได้ โดยเป้าหมายของมัสก์อยู่ที่การเพิ่มรายได้จาก 5 พันล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมาให้สูงขึ้นกว่า 26,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2028

รายงานข่าวหนึ่งระบุว่า เดิมมัสก์ต้องการที่จะคิดค่าบริการยืนยันตัวตนที่ 20 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่ได้รับเสียงต่อต้านอย่างหนัก หนึ่งในนั้นคือ สตีเฟน คิง นักเขียนนิยายสยองขวัญชาวอเมริกันชื่อดัง จึงปรับลดเป็นตัวเลข 8 ดอลลาร์ดังกล่าว แต่ก็ดูเหมือนแนวคิดในการเก็บเงินรายเดือนจากผู้ใช้บริการ จะยังคงทำให้เกิดเสียงต่อต้านตามมาอยู่นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ มัสก์ระบุว่าต้องการลดการพึ่งพารายได้จากโฆษณา ขณะที่บริษัทชั้นนำระดับโลก ซึ่งรวมถึง เจอเนอรัล มิลส์ บริษัทธุรกิจด้านอาหารของอังกฤษ และโฟล์คสวาเกน บริษัทรถยนต์ชื่อดังจากเยอรมนี ได้ระงับการโฆษณาผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวแล้วเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ขณะที่เจอเนอรัล มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์คู่แข่งเทสลา มอเตอร์ ก็ระงับการโฆษณาผ่านทวิตเตอร์ไปแล้วเป็นเจ้าแรก หลังมัสก์เข้าควบคุมกิจการของแอพพ์นี้