ปธน.เกาหลีใต้ขอโทษประชาชนกรณีอิแทวอน ย้ำเดินหน้าหาคนผิด ปฏิรูปตำรวจ

ยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ดูสภาพที่เกิดเหตุในอิแทวอน (แฟ้มภาพ) / REUTERS

ปธน.เกาหลีใต้ขอโทษประชาชนกรณีอิแทวอน ย้ำเดินหน้าหาคนผิด ปฏิรูปตำรวจ

ประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ ออกมาขอโทษประชาชนต่อเหตุโศกนาฏกรรมวันฮาโลวีน ที่คร่าชีวิตผู้คนไปถึง 156 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 197 คนในอิแทนวอน โดยเขาให้คำมั่นว่าจะจัดการกับผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่ตอบสนองกับเหตุการณ์อย่างไม่เหมาะสม

ยุนกล่าวขอโทษในระหว่างเข้าร่วมการประชุมเพื่อทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัย ขณะที่เกาหลีใต้ยังคงอยู่ในความโศกเศร้าและไว้อาลัยให้กับเหยื่อของเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่การยังคงอยู่ในขั้นตอนสอบสวนเกี่ยวกับการตอบสนองต่อเหตุการณ์ของเจ้าหน้าที่ต่ออุบัติเหตุดังกล่าว

“ผมเสียใจและขอโทษต่อครอบครัวที่สูญเสียซึ่งประสบกับโศกนาฏกรรมที่ไม่อาจบรรยายได้ และต่อผู้คนที่ร่วมกันแบ่งปันความเจ็บปวดและโศกเศร้า ผมไม่กล้าเปรียบเทียบตัวเองกับพ่อแม่ที่ต้องสูญเสียลูกชายและลูกสาว แต่ในฐานะประธานาธิบดีที่ควรจะปกป้องชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน ผมรู้สึกเสียใจอย่างยิ่ง” ยุนกล่าว

ในเบื้องต้น ยุนระบุว่า ทางการรับมือกับการบริหารจัดการฝูงชนและการจัดการกับกฎระเบียบด้านความปลอดภัยในประเทศได้ไม่ดีพอ ทั้งยังตำหนิตำรวจอย่างรุนแรงและขอโทษเหยื่อรวมถึงผู้ฟังในวงกว้าง หลังจากที่มีรายงานว่ามีผู้โทรศัพท์ไปแจ้งเหตุฉุกเฉินให้ตำรวจเข้ามาดูแลสถานการณ์ก่อนหน้าเกิดเหตุที่มีผู้เสียชีวิตหลายชั่วโมง

Advertisement

ระหว่างการประชุม ยุนให้คำมั่นว่าจะยกเครื่องระบบการจัดการด้านความปลอดภัยแห่งชาติ ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด และนำตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อความล้มเหลวมารับผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องมีการปฏิรูปตำรวจขนานใหญ่ ซึ่งจำเป็นต่อการเตรียมพร้อมสำหรับอันตรายและการป้องกันอุบัติเหตุ เพื่อปกป้องความปลอดภัยของประชาชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image