ลุ้นกันต่อ! แจ๊กพ็อต ‘พาวเวอร์บอล’ พุ่งทะลุ 7.2 หมื่นล้าน สูงสุดในประวัติศาสตร์
รางวัลแจ๊กพ็อตลอตเตอรี่พาวเวอร์บอลของสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงทำสถิติใหม่อีกครั้งที่ 1.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 72,200 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นแจ๊กพ็อตที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ หลังการจับสลากเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมายังไม่มีผู้ชนะแต่อย่างใด
แจ๊กพ็อตของพาวเวอร์บอลเพิ่มขึ้นจาก 1.6 พันล้านดอลลาร์ เป็น 1.9 พันล้านดอลลาร์ หลังไม่มีผู้ชนะติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 40 ทำให้มีเงินรางวัลเพิ่มขึ้นถึง 300 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ผู้คนจำนวนมากพากันแห่ไปซื้อพาวเวอร์บอลด้วยความฝันที่ว่า ตนเองอาจกลายเป็นผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลใหญ่ไปครอง
ผู้ชนะจะต้องเลือกเลขคู่ 2 หลักทั้ง 6 ชุดให้ตรงทุกหมายเลข ซึ่งมีโอกาสที่ผู้เล่นจะถูกรางวัลแจ๊กพ็อตคือ 1 ใน 292.2 ล้าน โดยผู้ชนะในครั้งนี้จะสามารถเลือกได้ว่าจะรับเงินสดแบบก้อนครั้งเดียว จำนวน 929.1 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.5 หมื่นล้านบาท หรือรับเงินเป็นงวดนาน 29 ปี
หลังการจับรางวัลเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน มีรายงานว่าเว็บไซต์ของพาวเวอร์บอลถึงกับขัดข้อง หลังจากที่ผู้คนจำนวนมากพยายามที่จะเข้าไปตรวจสอบว่าพวกเขาจะเป็นผู้โชคดีที่ได้เงินรางวัลจำนวนมากมาครองหรือไม่ และเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเว็บไซต์จะสามารถใช้งานได้ตามปกติเมื่อใด
หลังมีการยืนยันว่ายังไม่มีใครถูกรางวัลแจ๊กพ็อตในการจับรางวัลเมื่อวันเสาร์ ผู้คนก็พากันไปเข้าคิวเพื่อซื้อลอตเตอรี่พาวเวอร์บอลอีกครั้ง โดยการจับรางวัลครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายนตามเวลาในสหรัฐ หรือวันที่ 8 พฤศจิกายนตามเวลาในไทย แต่กว่าจะทราบว่ามีผู้ชนะหรือไม่ยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายวัน
สถิติแจ๊กพ็อตพาวเวอร์บอลที่ใหญ่ที่สุดก่อนหน้านี้คือ 1.589 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมีผู้ถูกแจ๊กพ็อต 3 คนในปี 2016 จากรัฐแคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา และเทนเนสซี ที่ต้องแบ่งรางวัลดังกล่าวร่วมกัน

