โพลชี้คะแนนนิยม ‘ไบเดน’ ร่วงอีก คาดเดโมแครตพ่ายเลือกตั้งกลางเทอม

REUTERS

โพลชี้คะแนนนิยม ‘ไบเดน’ ร่วงอีก คาดเดโมแครตพ่ายเลือกตั้งกลางเทอม

ผลการสำรวจความนิยมต่อการปฏิบัติหน้าที่ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ที่ทำโดยรอยเตอร์/อิปซอสเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ชี้ว่า คะแนนนิยมที่มีต่อตัวไบเดนลดลงเหลือ 39% เท่านั้น ซึ่งถือเป็นการลดลงจนใกล้จะถึงจุดที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เขาขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

ความไม่เป็นที่นิยมชมชอบของไบเดนยิ่งทำให้มุมมองและการคาดเดาที่ว่าพรรครีพับลิกันจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ และจะสามารถครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและสภาสูงได้จึงมีแนวโน้มที่จะเป็นจริงมากขึ้นตามไปด้วย

นับตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนมกราคม 2564 ไบเดนต้องรับมือกับการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั้งยังถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤตเศรษฐกิจอันมาจากวิกฤตด้านสาธารณสุข และอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้คะแนนนิยมของเขาเคยลดลงไปอยู่ที่เพียง 36% ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน

จากการสำรวจความเห็นของผู้คนในสัปดาห์นี้ ราว 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า เศรษฐกิจถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของประเทศ ราว 1 ใน 10 เลือกปัญหาอาชญากรรม ขณะที่ 1 ใน 15 ระบุว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดคือการยกเลิกสิทธิในการทำแท้งที่ศาลฎีกามีคำตัดสินออกมาในเดือนมิถุนายน

Advertisement

โพลของรอยเตอร์/อิปซอสถูกจัดทำผ่านออนไลน์เป็นภาษาอังกฤษ สอบถามความเห็นจากผู้ตอบแบบสอบถามซึ่งเป็นผู้ใหญ่ทั่วสหรัฐ 1,004 คน ซึ่งรวมถึงสมาชิกพรรครีพับลิกัน 424 คน สมาชิกพรรคเดโมแครต 390 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image