หน้าแรก ต่างประเทศ สุดจะกลั้น! ป...

สุดจะกลั้น! ปชช.จีนปะทะเจ้าหน้าที่ เหตุทนมาตรการโควิดเป็นศูนย์ไม่ไหว

8.11.22 | 19:00 น.
(AP)

สุดจะกลั้น! ปชช.จีนปะทะเจ้าหน้าที่ เหตุทนมาตรการโควิดเป็นศูนย์ไม่ไหว

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนว่า ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีนทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศว่า มีคนจีน 7 คนถูกจับกุม หลังเกิดการปะทะกันระหว่างประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้มาตรการกักตัวเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำนักงานตำรวจของเมืองหลินยี่ มณฑลชานตง แถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงสาธารณะจะดำเนินมาตรการที่เข้มงวดต่อผู้ที่ละเมิดสิทธิตามกฎหมายในการคุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลของพลเมือง

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่จีนเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของยอดผู้ป่วยรายใหม่ทั้งประเทศ โดยในเมืองกวางโจว ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตและเทคโนโลยีทางตอนใต้ของจีนมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ 2,230 ราย ซึ่งแม้ว่าจะเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างต่ำ แต่ทางการจีนก็ได้ใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์ ที่รวมถึงการล็อกดาวน์ การกักตัว และการตรวจหาเชื้อภาคบังคับแทบทุกวันกับประชาชน ส่งผลให้ผู้คนทั่วประเทศรู้สึกไม่พอใจและเกิดปฏิกริยาเชิงลบขึ้น รวมถึงยังสร้างความท้าทายต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมากในสังคมจีน

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่าใครเป็นผู้ถูกจับกุมในเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่ข่าวการจับกุมประชาชนครั้งนี้ ซึ่งถูกเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียในช่วงเช้าของวันที่ 8 พฤศจิกายน ก็ถูกลบโดยหน่วยงานเซ็นเซอร์ของจีนในราวๆ ก่อนเที่ยงวันของวันเดียวกัน