ศก.เยอรมนียังขยายตัวแข็งแกร่ง ช่วยพยุง ‘ยูโรโซน’

AFP / DANIEL ROLAND

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การเติบโตอย่างแข็งแกร่งของเยอรมนีทำให้เศรษฐกิจของกลุ่มประเทศผู้ใช้เงินสกุลยูโร (ยูโรโซน) มั่นคงในช่วงปลายปี 2558 แม้จะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากความผันผวนของตลาดโลก และการชะลอตัวอย่างรุนแรงของจีน อ้างอิงจากข้อมูลที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม ภาพรวมยังคงไม่สดใสนัก

นักวิเคราะห์ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวถือเป็น “การปลดเปลื้อง” หลังจากข้อมูลที่อ่อนแอเมื่อเร็วๆ นี้ชี้ว่า การฟื้นตัวในระดับปานกลางของ 19 ชาติยูโรโซนกำลังจะหมดแรง โดยสำนักงานสถิติยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจยูโรโซนโดยรวมโต 0.3 เปอร์เซ็นต์ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว เป็นอัตราเร็วที่เท่ากับไตรมาสก่อนหน้า และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของเยอรมนีโตที่ 0.3 เปอร์เซ็นต์ เป็นการชดเชยผลงานที่อ่อนแอของประเทศอื่นๆ เนื่องจากแม้อัตราการขยายตัวจะดูน้อย แต่ด้วยขนาดของเศรษฐกิจนั้นใหญ่มาก ด้านฝรั่งเศสโตที่ 0.2 เปอร์เซ็นต์ ชะลอตัวลงจาก 0.3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อไตรมาสก่อนหน้า ขณะที่การฟื้นตัวของอิตาลีหยุดชะงักไป โดยโตแค่ 0.1 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจาก 0.2 เปอร์เซ็นต์เมื่อไตรมาสก่อนหน้า ทำให้ความพยายามในการลดหนี้สาธารณะจำนวนมหาศาล 2.2 ล้านล้านยูโร ซับซ้อนมากขึ้นไปอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon