หน้าแรก ต่างประเทศ เดโมแครตโล่ง ...

เดโมแครตโล่ง สภาสูงยังสูสี รีพับลิกันลุ้นครองเสียงข้างมากสภาล่าง

10.11.22 | 08:43 น.
AP

เดโมแครตโล่ง สภาสูงยังสูสี รีพับลิกันลุ้นครองเสียงข้างมากสภาล่าง

ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐยังคงไม่ยุติ แต่ในภาพรวมยังทำให้พรรคเดโมแครตโล่งใจที่อย่างน้อยก็ไม่ได้พ่ายแพ้การเลือกตั้งให้กับพรรครีพับลิกันแบบถล่มทลายอย่างที่หวั่นเกรงในตอนแรก และยังมีลุ้นที่จะครองเสียงข้างมาในวุฒิสภาอีกด้วย

ขณะนี้ตัวเลขที่นั่งของทั้งสองพรรคในวุฒิสภาอยู่ที่ 48 เท่ากัน โดยมีรัฐสำคัญที่ยังไม่ได้มีการประกาศผลคือเนวาดา แอริโซนา และจอร์เจีย ในส่วนของรัฐเนวาดาและแอริโซนายังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าผู้สมัครจากพรรคใดจะได้รับชัยชนะ แต่ในส่วนของจอร์เจีย จะต้องมีการเลือกตั้งรอบสองในเดือนธันวาคม หลังจากคะแนนของผู้สมัครจากทั้งสองพรรคเสมอกัน

ข้างสภาผู้แทนราษฎร ล่าสุดพรรครีพับลิกันได้ไป 210 ที่นั่ง ขณะที่เดโมแครตได้ไป 192 ที่นั่ง ซึ่งทำให้รีพับลิกันเข้าใกล้ชัยชนะในสภาล่าง แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นชัยชนะอย่างถล่มทลายแบบที่คาดการณ์กัน เดโมแครตยังครองเก้าอี้ในพื้นที่ตั้งแต่เวอร์จิเนีย เพนซิลเวเนีย ไปจนถึงแคนซัส ขณะที่ในรัฐทางฝั่งตะวันตกการแข่งขันยังเป็นไปอย่างสูสี โดยรีพับลิกันคว้าชัยชนะสำคัญในนิวยอร์ก หลังเฉือนเอาชนะฌอน แพทริค มาโลนี หัวหน้าทีมรณรงค์เลือกตั้งของเดโมแครต ที่พลาดเก้าอี้สมัยที่ 6 ของตนเอง

แม้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมในสหรัฐจะยังคงไม่ได้ข้อยุติ แต่ถือว่าพรรคเดโมแครตทำได้ดีกว่าประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งกลางเทอมที่ผ่านมา และดีกว่าความหวาดกลัวของการเกิดคลื่นสีแดงขนาดใหญ่ที่คนแห่ไปสนับสนุนพรรครีพับลิกัน

แม้ว่ารีพับลิกันอาจจะได้รับชัยชนะในท้ายที่สุด แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นชัยชนะที่มากกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนหน้านี้ ในปี 2018 เดโมแครตได้ที่นั่งเพิ่ม 41 เก้าอี้ในยุคอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2010 ภายใต้อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา รีพับลิกันได้ที่นั่งเพิ่ม 63 ขณะที่ในยุคของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน สมัยแรก การเลือกตั้งกลางเทอมจบลงด้วยการที่รีพับลิกันได้ที่นั่งไป 54 เก้าอี้

Advertisement