หน้าแรก ต่างประเทศ อินโดฯเผย &#8...

อินโดฯเผย ‘ปูติน’ ไม่เข้าร่วมจี20 แน่นอนแล้ว อาจมาออนไลน์แทน

10.11.22 | 14:30 น.
REUTERS

อินโดฯเผย ‘ปูติน’ ไม่เข้าร่วมจี20 แน่นอนแล้ว อาจมาออนไลน์แทน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนว่า รัฐบาลอินโดนีเซียระบุว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะไม่เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่มประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจโลก 20 ชาติ (จี 20) ที่จะมีขึ้นในเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 15-16 พฤศจิกายนนี้

นายโจดี มาฮาร์ดี โฆษกกระทรวงประสานงานกิจการทางทะเลและการลงทุน ให้รายละเอียดว่า รัสเซียได้มอบหมายให้นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มาเข้าร่วมการประชุมที่บาหลีแทนประธานาธิบดีปูติน ขณะที่นายปูตินมีกำหนดที่จะเข้าร่วมการประชุมในรูปแบบออนไลน์แทน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ประเทศอินโดนีเซียที่เป็นเจ้าภาพการประชุมจี 20 ถูกกดดันจากบรรดาชาติตะวันตก รวมถึงยูเครน ให้ยกเลิกคำเชิญของปูติน และพยายามขับไล่ประเทศรัสเซียออกจากการประชุมจี 20 จากเหตุสงครามรัสเซีย – ยูเครน ซึ่งอินโดนีเซียยืนยันว่าไม่มีอำนาจในการทำสิ่งที่หลายชาติร้องขอ หากไม่ได้รับฉันทามติจากชาติสมาชิกอื่นๆ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เผยว่ายินดีต้อนรับประเทศรัสเซียเข้าร่วมการประชุม ถึงแม้กังวลว่าจะเกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นในระดับนานาชาติ โดยกล่าวว่า เป้าหมายของการประชุมจี 20 นี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นการประชุมในเรื่องของเศรษฐกิจ และการพัฒนา

เจ้าภาพอย่างอินโดนีเซียยังได้เชิญประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนมาเข้าร่วมการประชุมจี 20 ด้วย แม้เซเลนสกีจะเคยประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะไม่เข้าร่วมหากประธานาธิบดีปูตินเดินทางมาร่วมการประชุมไม่ว่าจะมาด้วยตัวเองหรือมาร่วมประชุมแบบออนไลน์

Advertisement

ผู้นำประเทศท่านอื่นๆ มีกำหนดว่าจะเดินทางร่วมการประชุมจี 20 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ อาทิ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐ และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน