ศึกเลือกตั้งมาเลเซียเปิดฉาก โพลชี้ ‘อันวาร์’ นำกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน มีคะแนนนำสูสี

ชาวมาเลเซียต่อแถวรอเข้าสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน (รอยเตอร์)

ศึกเลือกตั้งมาเลเซียเปิดฉาก โพลชี้ ‘อันวาร์’ นำกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน มีคะแนนนำสูสี

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวมาเลเซียที่มีจำนวนราว 21.1 ล้านคน ซึ่งรวมถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก 5 ล้านคน ทยอยเดินทางออกไปใช้เลือกตั้งทั่วไปที่คูหาเลือกตั้งทั่วประเทศแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าวันเสาร์(19 พ.ย.)นี้ ขณะผลโพลของหลายสำนักบ่งชี้ว่าจะไม่มีผู้คว้าชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างเด็ดขาดชัดเจน

นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ขณะใช้สิทธิเลือกตั้ง (รอยเตอร์)

ผลโพลคาดหมายว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้ากลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้านและอดีตรองนายกรัฐมนตรี จะคว้าชัยครั้งใหญ่ของกลุ่มในการชิงเก้าอี้ที่นั่งส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรที่มีทั้งสิ้น 222 ที่นั่ง แต่จะยังไม่สามารถกวาดที่นั่งเสียงข้างมากในสภาเพื่อที่จะเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาลได้ ขณะนายอันวาร์เผชิญการต่อสู้กับกลุ่มพรรคพันธมิตรรัฐบาลที่นำโดยนายอิสมาอิล ซาบรี ยาคบ รักษาการนายกรัฐมนตรี และนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรี

หากไร้ซึ่งผู้ชนะที่ชัดเจน ความไม่แน่นอนทางการเมืองอาจยังคงอยู่ต่อไปขณะที่มาเลเซียกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูง หลังจากประเทศมาเลเซียมีนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 3 คนในรอบหลายปีนี้

นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคบ รักษาการนายกรัฐมนตรี ขณะลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง (รอยเตอร์)

หากนายอันวาร์คว้าตำแหน่งผู้นำสูงสุดไว้ได้ ก็จะเป็นการเดินทางที่น่าทึ่งสำหรับตัวเขาที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาตลอด 25 ปีจากที่เคยถูกวางตัวเป็นทายาทสืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่กลับพลิกผันกลายเป็นนักโทษติดคุกในข้อหาการร่วมเพศที่ผิดธรรมชาติ

Advertisement

ประเด็นสำคัญที่ครอบงำการเลือกตั้งครั้งนี้คือแนวโน้มเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ชาวมาเลเซียยังไม่พอใจกับภาวะไร้เสถียรภาพทางเมืองที่พวกเขาคิดว่าทำให้นักการเมืองหันเหความสนใจไปจากการมุ่งพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

Former Malaysia Prime Minister and นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้นำกลุ่มเปริกาตัน เนชันแนล ขณะไปใช้สิทธิ (รอยเตอร์)

ขณะที่โพลสำรวจชี้ว่า นายอันวาร์มีคะแนนนิยมนำ โดยผลโพลของเมอร์เดกา เซ็นเตอร์ เผยแพร่ในวันศุกร์ชี้ว่า กลุ่มพันธมิตรปากาตันฮาราปันของนายอันวาร์จะคว้าเก้าอี้ส.ส.ไปได้ 82 ที่นั่ง ขณะที่กลุ่มแนวร่วมเปริกาตัน เนชันแนลของมูห์ยิดดิน จะได้ไป 43 ที่นั่ง และกลุ่มบาริซันของนายอิสมาอิลจะได้ 15 ที่นั่ง แต่อีก 45 ที่นั่งยังสูสี

ส่วนนายอันวาร์ เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่ 33% ตามนายมูห์ยิดดิน 26% และ นายอิสมาอิล 17%

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image