อินโดฯตื่น แผ่นดินไหวแรง 5.6 เขย่าเกาะชวา ดับแล้วอย่างน้อย 56 ราย เจ็บ 700

พนักงานออฟฟิศอพยพกันออกมาอยู่ด้านนอกอาคารบริษัท ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย หลังเกิดแผ่นดินไหวบนเกาะชวา ส่งแรงสั่นสะเทือนถึงเมืองหลวง เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน (เอพี)

อินโดฯตื่น แผ่นดินไหวแรง 5.6 เขย่าเกาะชวา ดับแล้วอย่างน้อย 56 ราย เจ็บ 700

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 5.6 แมกนิจูด เขย่าเกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ของอินโดนีเซียขึ้นในวันจันทร์ (21 พ.ย.) นี้ แรงสั่นสะเทือนได้สั่นไหวตึกสูงหลายแห่งให้ได้รับความเสียหายและตึกสูงระฟ้าที่อยู่ไกลออกไปในกรุงจาการ์ตา อันเป็นเมืองหลวง ยังรู้สึกได้ถึงแรงสั่นไหวด้วย เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 56 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 700 คน

ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหว ขณะได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น (เอพี)

โฆษกสำนักงานท้องถิ่นในเมือง Cianjur จังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งเป็นศูนย์กลางเหตุแผ่นดินไหว เปิดเผยว่า ขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 56 ราย และมีบ้านเรือนอีกหลายร้อยหรือบางทีอาจเป็นหลายพันหลังที่ได้รับความเสียหาย

คนงานตรวจดูความเสียหายของร้านค้าแห่งหนึ่งในเมือง Cianjur ในจังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน (เอพี)

สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ใกล้กับเมือง Cianjur ในจังหวัดชวาตะวันตก ห่างจากกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ไปทางตอนใต้ราว 100 กม. ก่อนหน้านั้นยูเอสจีเอสระบุว่า แรงสั่นสะเทือนวัดได้ 5.4 แมกนิจูด

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของอินโดนีเซียแพร่ภาพเหตุการณ์ที่อาคารหลายหลังในเมือง Cianjur ได้รับความเสียหายที่เผยให้เห็นหลังคาทรุดถล่มลงมา

ADVERTISMENT
พนักงานออฟฟิศอพยพกันออกมาอยู่ด้านนอกอาคารบริษัท ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย หลังเกิดแผ่นดินไหว (รอยเตอร์)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซียยังประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยระมัดระวังเนื่องจากอาจมีแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวเกิดขึ้นอีก

แรงสั่นสะเทือนที่รู้สึกได้ถึงกรุงจาการ์ตาสร้างความตื่นตกใจให้กับผู้คนที่พากันหนีออกจากตึกอาคารสูง มาอยู่ภายนอกอาคารเพื่อความปลอดภัย โดยส่วนหนึ่งยังสวมหมวกแข็งเพื่อป้องกันจากเศษซากปรักหักพังที่ร่วงหล่นมาด้วย

ADVERTISMENT
รอยเตอร์
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image