อินโดฯ ยังระทม ช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหวลำบาก ยอดตายพุ่ง 310
สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนว่า ทางการอินโดนีเซียยังพบกับความยากลำบากในการที่จะส่งความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหวกว่าหลายพันคน เนื่องจากพื้นที่ประสบเหตุเข้าถึงยาก หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 5.6 แมกนิจูด ในพื้นที่เขตเทือกเขาที่เมืองซิอันจูร์ จังหวัดชวาตะวันตกเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็น 310 ราย สูญหายอีก 24 ราย
หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว บรรดาผู้รอดชีวิตต้องมาอาศัยชั่วคราวในเต็นท์ทหารที่ตั้งอยู่นอกพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย ส่วนอีกหลายคนเข้าแถวรับสิ่งของช่วยเหลือจากอาสาสมัคร ในหมู่บ้านสุกุมานาห์ ประชาชนในพื้นที่เผยว่าเกิดปัญหาขาดแคลนอาหารและอุปกรณ์อื่นๆ เช่น ยารักษา ผ้าอ้อม และนมสำหรับเด็ก รวมถึงเกิดปัญหาด้านสุขอนามัยเนื่องจากขยะเริ่มล้นพื้นที่ อีกทั้งไม่มีน้ำประปา และสุขภัณฑ์เคลื่อนที่
เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยของอินโดนีเซียเผยว่า ขณะนี้ได้ทำการส่งอาสาสมัครเกือบ 5 พันคนไปยังพื้นที่ประสบเหตุเพื่อช่วยแจกจ่ายน้ำดื่ม อาหาร เต็นท์ และผ้าอ้อม และการส่งความช่วยเหลือเริ่มดีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่เริ่มขนย้ายสิ่งกีดขวางออกจากถนน รวมถึงมีการใช้เฮลิคอปเตอร์ส่งของเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ยังติดอยู่ในบริเวณดังกล่าว
แต่อย่างไรก็ดี ซูฮาร์ยันโต หัวหน้าหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติเผยว่า ยังอันตรายเกินไปที่จะใช้เครื่องจักรกลหนักในการขุดหาผู้ที่ยังติดอยู่ในซากอาคารที่ถล่มลงมา เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้อาคารทรุดลงไปมากกว่าเดิม และอาจเกิดดินถล่มซ้ำในขณะที่ความหวังในการเจอผู้รอดชีวิตเริ่มริบหรี่
นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเข้าไปยังพื้นที่ประสบเหตุอีกครั้งเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยสั่งให้เร่งส่งความช่วยเหลือ และเพิ่มความพยายามในการค้นหาผู้สูญหาย “สถานการณ์ยังไม่ดี ฝนยังตกและยังมีอาฟเตอร์ช็อก พื้นยังสั่นไหวอยู่ เราต้องระวัง” ประธานาธิบดีวิโดโดกล่าว หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีวิทยาของอินโดนีเซียให้ข้อมูลว่า อาฟเตอร์ช็อกจะเริ่มน้อยลงภายในสัปดาห์หน้า แต่ยังคงให้ระวังดินถล่ม และน้ำท่วมจากฤดูฝน

