‘สี จิ้นผิง’ ส่งสารบอก ‘คิม’ จีนยินดีทำงานกับเกาหลีเหนือ เพื่อสันติภาพโลก

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน (เอเอฟพี)

‘สี จิ้นผิง’ ส่งสารบอก ‘คิม’ จีนยินดีทำงานกับเกาหลีเหนือ เพื่อสันติภาพโลก

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการเปียงยาง รายงานเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ส่งสารถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยบอกว่าจีนพร้อมจะทำงานกับเกาหลีเหนือเพื่อ “สันติภาพ เสถียรภาพ การพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและของโลก”

นายสียังกล่าวอีกว่าเขายินดีที่จะร่วมมือกับเปียงยางในขณะที่ “การเปลี่ยนแปลงของโลก เวลาและประวัติศาสตร์กำลังเกิดขึ้นในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน” เคซีเอ็นเออ้างถึงสารที่นายสีตอบรับการแสดงความยินดีของนายคิม จอง อึน ที่มีต่อตนเอง ต่อกรณีที่ในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้มีการรับรองนายสีเป็นผู้นำสมัยที่ 3 ของจีน

การส่งสารแสดงท่าทีดังกล่าวของผู้นำจีนมีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม)เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ท่ามกลางความกลัวกันว่าเกาหลีเหนืออาจจะทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 7 ขึ้นในไม่ช้า ซึ่งจะเป็นการทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกนับจากปี 2017 ของเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาแสดงท่าทีชัดเจนในการต้องการให้จีน พันธมิตรใกล้ชิดที่สุดและเป็นผู้มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือ ใช้อิทธิพลที่มีอยู่ของจีนในการควบคุมเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีเหนือก่อภัยคุกคามด้วยการทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี จนทำให้คาบสมุทรเกาหลีเหนือเต็มไปด้วยความตึงเครียด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image