‘สี จิ้นผิง’ ส่งสารบอก ‘คิม’ จีนยินดีทำงานกับเกาหลีเหนือ เพื่อสันติภาพโลก
สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการเปียงยาง รายงานเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ส่งสารถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยบอกว่าจีนพร้อมจะทำงานกับเกาหลีเหนือเพื่อ “สันติภาพ เสถียรภาพ การพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและของโลก”
นายสียังกล่าวอีกว่าเขายินดีที่จะร่วมมือกับเปียงยางในขณะที่ “การเปลี่ยนแปลงของโลก เวลาและประวัติศาสตร์กำลังเกิดขึ้นในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน” เคซีเอ็นเออ้างถึงสารที่นายสีตอบรับการแสดงความยินดีของนายคิม จอง อึน ที่มีต่อตนเอง ต่อกรณีที่ในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้มีการรับรองนายสีเป็นผู้นำสมัยที่ 3 ของจีน
การส่งสารแสดงท่าทีดังกล่าวของผู้นำจีนมีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม)เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ท่ามกลางความกลัวกันว่าเกาหลีเหนืออาจจะทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 7 ขึ้นในไม่ช้า ซึ่งจะเป็นการทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกนับจากปี 2017 ของเกาหลีเหนือ
ก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาแสดงท่าทีชัดเจนในการต้องการให้จีน พันธมิตรใกล้ชิดที่สุดและเป็นผู้มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือ ใช้อิทธิพลที่มีอยู่ของจีนในการควบคุมเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีเหนือก่อภัยคุกคามด้วยการทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี จนทำให้คาบสมุทรเกาหลีเหนือเต็มไปด้วยความตึงเครียด

