กต. ช่วย 12 สาวไทย ถูกลวงทำงานไนจีเรีย กลับประเทศได้สำเร็จ พบ 3 รายประสงค์อยู่ต่อ

กระทรวงการต่างประเทศ ประสานช่วย 12 สาวไทย ถูกลวงทำงานไนจีเรีย กลับประเทศได้สำเร็จ พบ 3 รายประสงค์อยู่ต่อ

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มารดาหญิงไทย จำนวน 8 ราย จาก จ.กาฬสินธุ์ 2 ราย, จ.ขอนแก่น 4 ราย, จ.หนองบัวลำภู 2 ราย เข้าร้องกับนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุล เพื่อเด็กและสตรี ขอความช่วยเหลือลูกสาวที่ถูกหลอกไปทำงานนวดแผนไทย แล้วบังคับให้ค้าประเวณี ที่ประเทศไนจีเรีย แต่ผู้เสียหายไม่ยอมทำตามจึงถูกทำร้ายร่างกาย กักขัง ยึดพาสปอร์ต และยังมีหญิงไทยที่ต้องการขอความช่วยเหลืออยู่รวมกัน 12 คน

อ่านรายละเอียด : 8 มารดา ร้อง ‘ปวีณา’ ช่วยลูกสาว ถูกหลอกไปนวด-บังคับค้าประเวณี ‘ไนจีเรีย’

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีรักษาราชการแทนอธิบดีกรมสารนิเทศ ปฏิบัติหน้าที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดเผยกรณีการใช้ความช่วยเหลือหญิงไทย 12 คนที่ถูกล่อลวงไปทำงานในประเทศไนจีเรีย ตามที่ได้มีกลุ่มแม่ของหญิงไทย 12 คนร้องเรียนผ่านมูลนิธิปวีณาฯ และมีการประสานกับกรมการกงสุลอย่างใกล้ชิด ว่า

ตั้งแต่ได้ทราบเรื่อง กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูจา ประเทศไนจีเรีย ได้ให้ความช่วยเหลือหญิงไทยกลุ่มดังกล่าวอย่างเต็มที่ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เจรจากับนายจ้างให้ส่งตัวกลับไทยเป็นผลสำเร็จ และเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ออกเอกสารเดินทางฉุกเฉินแก่แรงงานไทยที่ไม่มีหนังสือเดินทางจำนวน 4 ราย เพื่อให้เดินทางกลับไทย

Advertisement

ในส่วนของกำหนดการเดินทางกลับไทย กลุ่มหญิงไทยจำนวน 5 รายจะเดินทางถึงไทยในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 โดยสายการบินเอธิโอเปีย อีก 3 รายจะเดินทางถึงไทยวันที่ 2 ธันวาคม 2565 และอีก 1 รายถึงวันที่ 4 ธันวาคม 2565 ส่วนอีก 3 รายไม่ประสงค์จะเดินทางกลับไทย

ทั้งนี้ นายไกรวัฒ ภมรบุตร อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูจา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุล ได้เดินทางไปนครลากอส เมื่อวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2565 เพื่อเตรียมการนำกลุ่มหญิงไทยดังกล่าวทั้ง 9 คน ซึ่งแสดงความประสงค์จะกลับไทยมายังสนามบินนครลากอส ด้วยตนเอง และได้ประสานกับหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองไนจีเรียล่วงหน้า เพื่ออำนวยความสะดวกด้วยแล้ว

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ พิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่า การให้ความช่วยเหลือคนไทยกลุ่มดังกล่าวเป็นการช่วยเหลือคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยากตามปกติ และไม่น่าเข้าข่ายผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์และค้าประเวณี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image