ฝนตกหนักทำดินถล่มในอิตาลี ดับแล้ว 1 สูญหาย 12

ฝนตกหนักทำดินถล่มในอิตาลี ดับแล้ว 1 สูญหาย 12

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดดินถล่มครั้งใหญ่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น บนเกาะอิสเกีย ทางตอนใต้ของอิตาลี ซึ่งทำให้อาคารหลายหลังได้รับความเสียหาย กวาดรถยนต์ที่จอดอยู่บนถนนตกลงทะเล เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย และสูญหายอีก 12 คน

เกาะอิสเกียเจอกับฝนตกหนักมากถึง 126 มิลลิเมตร ภายในเวลา 6 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามากที่สุดในรอบ 20 ปี จนเป็นเหตุให้เกิดดินถล่ม โดยโคลนเคลื่อนที่ลงมาตามไหล่เขาก่อนรุ่งสาง มีความรุนแรงพอที่จะพัดพารถยนต์และรถโดยสารขนาดใหญ่ไปยังชายหาดและตกลงไปในทะเล

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง ขณะใช้รถขนดินขนาดเล็กเพื่อขุดดินและเศษซากขนาดใหญ่ ภายใต้ความพยายามที่จะค้นหาเหยื่อหรือผู้ที่อาจจะติดอยู่ใต้กองดิน โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ดึงร่างของหญิงคนหนึ่งขึ้นมาจากโคลน ทางการได้ระดมกำลังเสริมเข้ามายังเกาะผ่านเรือข้ามฟาก รวมถึงนำสุนัขดมกลิ่นเข้ามาช่วยในการค้นหาผู้ประสบภัย

Advertisement

ขณะที่ถนนบนเกาะไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ โดยทางการได้เรียกร้องให้ผู้คนอยู่แต่ในบ้าน และมีรายงานว่ามีประชาชนอย่างน้อย 100 คน ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ และอีก 70 คน ต้องย้ายไปอาศัยอยู่ในสนามกีฬาของชุมชน

ด้านสำนักข่าวท้องถิ่นของอิตาลีรายงานว่า มีอาคารอย่างน้อย 10 หลัง ที่พังทลายลงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเกาะแห่งนี้มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจากชายหาดที่สวยงามรวมถึงสปา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image