ไม่เอาล็อกดาวน์! ชาวจีนประท้วงมาตรการโควิดในหลายเมือง หลังไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ในซินเจียง

AP

ไม่เอาล็อกดาวน์! ชาวจีนประท้วงมาตรการโควิดในหลายเมือง หลังไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ในซินเจียง

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนว่า ประชาชนในหลายเมืองของประเทศจีนเช่นนครเซี่ยงไฮ้ นครอุรุมชี ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน จัดการประท้วงแสดงความไม่พอใจกับมาตรการป้องกันโควิดของจีนที่ยังคงเข้มงวดแม้ใกล้เข้าสู่ปีที่ 3 ของการแพร่ระบาด รวมถึงหลายคนไม่พอใจหลังเกิดเหตุไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ในนครอุรุมชี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย โดยหลายคนเชื่อว่าผู้ที่เสียชีวิตไม่สามารถหนีออกจากอาคารได้ทัน และนักดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้เนื่องจากบางส่วนของอาคารกำลังถูกล็อกดาวน์ แม้ทางการของจีนจะออกมาปฏิเสธก็ตาม

ภาพที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นถึงภาพของประชาชนชาวเซี่ยงไฮ้ราว 300 คนออกมาเดินบนถนนอูหลู่มู่ฉี ซึ่งนำชื่อของถนนมาจากชื่อของนครอุรุมชี (หรืออูหลู่มู่ฉี) เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 26 พฤศจิกายน พร้อมนำดอกไม้และเทียนมาวางเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์ในนครอุรุมชี ผู้ประท้วงหลายคนตะโกนว่า “เลิกล็อกดาวน์อุรุมชี เลิกล็อกดาวน์ซินเจียง เลิกล็อกดาวน์ทั้งประเทศจีน!” อีกทั้งมีการตะโกนต่อต้านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 รวมถึงพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนอีกด้วย ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี ตำรวจในนครเซี่ยงไฮ้มีการใช้สเปรย์พริกไทยเข้าสลายการชุมนุม และมีการจับกุมผู้ชุมนุมบางคน

ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนเดินขบวนประท้วงมาตรการโควิด-19 ในนครอุรุมชี (รอยเตอร์)

ก่อนหน้าที่จะมีเหตุการณ์ประท้วงในนครเซี่ยงไฮ้ ในคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน มีการประท้วงบนถนนในนครอุรุมชี ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนตะโกนว่า “หยุดล็อกดาวน์!” ที่ด้านนอกของสถานที่ราชการเพื่อแสดงความไม่พอใจที่ทางการของจีนสั่งล็อกดาวน์บางพื้นที่ของเมืองยาวนานกว่า 3 เดือน บางส่วนมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันโรค เช่นเดียวกับในกรุงปักกิ่งที่มีการประท้วงเล็กๆ ในวันต่อมา (26 พ.ย.) เพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านมาตรการป้องกันโควิดของจีนเช่นเดียวกัน ผู้ประท้วงบางคนเข้าไปกดดันเจ้าหน้าที่ให้ยุติการล็อกดาวน์ในพื้นที่ของพวกเขาก่อนกำหนด

ภาพการประท้วงต่างๆ ถูกลบออกจากสื่อออนไลน์ของจีนแทบจะในทันที โดยทางการของกรุงปักกิ่งปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงการประท้วงดังกล่าว

Advertisement

เหตุการณ์เพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์ดังกล่าวจุดประกายความโกรธในหมู่ชาวจีนอย่างมาก เพราะนอกจากที่หลายคนเชื่อว่ามาตรการล็อกดาวน์ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่สามารถหนีออกจากอาคารได้แล้ว หลายคนไม่พอใจที่นายหลี่ เวินเฉิง หัวหน้าสถานีดับเพลิงของนครอุรุมชีกล่าวโทษสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในอาคารว่าเกิดจากการที่ผู้อยู่อาศัยในอาคารไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดีพอ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีนยังเลวร้าย ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ของวันที่ 26 พฤศจิกายนอยู่ที่ 39,791 ราย ทำลายสถิติสูงสุดเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของประเทศเพิ่มเป็น 5,233 ราย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image