ผู้นำคิมโชว์ ‘ลูกสาวสุดที่รัก’ อีกรอบ ลือถูกวางตัวสืบทอดอำนาจ

KCNA via AP

ผู้นำคิมโชว์ ‘ลูกสาวสุดที่รัก’ อีกรอบ ลือถูกวางตัวสืบทอดอำนาจ

KCNA via AP

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ พาลูกสาวปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกครั้ง พร้อมกับนักวิทยาศาสตร์ด้านขีปนาวุธของประเทศ พร้อมคำเรียกขานอย่างให้เกียรติว่า เธอเป็นลูกที่เป็นที่รักที่สุดของบิดา และเป็นสิ่งมีค่ายิ่งของผู้เป็นพ่อ

คิม จูแอ ซึ่งเชื่อว่าเป็นบุตรสาวคนที่ 2 ของคิม จองอึน คาดว่ามีอายุประมาณ 10 ขวบ ปรากฏตัวให้โลกได้ยลโฉมครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อนในภาพถ่ายของสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ร่วมกับบิดาและมารดา ขณะสังเกตการณ์การยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือ

KCNA via AP

ขณะที่ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เคซีเอ็นเอได้เผยแพร่ภาพของเธอพร้อมกับผู้เป็นบิดาอีกครั้ง โดยระบุว่าครอบครัวของผู้นำคิมได้ถ่ายภาพหมู่กับนักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบเปิดตัวไอซีบีเอ็มฮวาซอง-17 พร้อมกับบรรยายว่าเธอเป็นลูกผู้เป็นที่รักที่สุดและมีค่าที่สุด ซึ่งในครั้งนี้มีเพียงเธอที่ปรากฏตัวเคียงข้างผู้เป็นพ่อ โดยไม่มีผู้เป็นแม่อยู่ด้วย และเธอดูมีภาพลักษณ์ที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย

อันคิท แพนดา ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันคาร์เนกีเพื่อสันติภาพระหว่างประเทศ กล่าวว่า นี่เป็นเรื่องที่โดดเด่นอย่างชัดเจน ภาพของคิม จูแอ ที่ยืนเคียงข้างกับพ่อของเธอ ขณะเฉลิมฉลองร่วมกับนักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการเปิดตัวไอซีบีเอ็มครั้งล่าสุดนั้น สนับสนุนแนวคิดที่ว่านี่คือจุดเริ่มต้นของการที่เธอได้รับการวางตัวให้เป็นผู้ที่มีความเป็นไปได้ที่จะสืบทอดตำแหน่งต่อจากพ่อของเธอ

Advertisement
KCNA via AP

แพนดาย้ำว่า การที่สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือเน้นย้ำถึงความรักที่พ่อของเธอมีต่อเธอ รวมถึงที่การปรากฏตัวต่อสาธารณะใน 2 ครั้งแรกของเธอมีขึ้นภายใต้บริบทของการปล่อยอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ ซึ่งถือเป็นอัญมณียอดมงกุฎแห่งความสามารถในการป้องกันประเทศของเกาหลีเหนือ ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

สื่อเกาหลีใต้คาดการณ์ว่าคิม จองอึน มีลูกทั้งหมด 3 คน เกิดในปี 2010, 2013 และ 2017 โดยมีเพียงลูกคนแรกเท่านั้นที่เป็นชาย แต่เกาหลีเหนือไม่เคยรายงานถึงลูกอีก 2 คนของผู้นำคิม กระนั้นก็ดีการคาดการณ์ว่าลูกคนโตของเขาเป็นลูกชาย ก็ทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งคำถามว่า ลูกสาวจะถูกกำหนดให้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของผู้นำคิมได้อย่างไร ในสังคมเกาหลีเหนือที่มีผู้ชายเป็นใหญ่

KCNA via AP
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image