แคนาดาคลอดแผนยุทธศาสตร์ ‘อินโด-แปซิฟิก’ หวังกระตุ้นความมั่นคง เพ่งโฟกัสจีน

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดา และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน FILE PHOTO (REUTERS)

แคนาดาคลอดแผนยุทธศาสตร์ ‘อินโด-แปซิฟิก’ หวังกระตุ้นความมั่นคง เพ่งโฟกัสจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนว่า แคนาดาออกแผนยุทธศาสตร์ต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกแล้ว หลังรอคอยอย่างยาวนานในวันที่ 27 พฤศจิกายน โดยมีแนวทางที่จะใช้งบสูงถึง 2.3 พันล้านดอลลาร์แคนาดา หรือราว 5.98 หมื่นล้านบาท เพื่อเพิ่มพูนความมั่นคงทางทหารและทางไซเบอร์ในภูมิภาค ขณะที่สัญญาที่จะรับมือกับการก่อกวนของจีน แต่ยังจะทำงานร่วมกันในประเด็นปัญหาสภาพการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศและการค้า

เอกสารแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าวระบุว่า แคนาดาจะใช้ข้อบังคับการลงทุนต่างประเทศที่รัดกุม เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และป้องกันบริษัทสัญชาติจีนไม่ให้กว้านซื้อแร่ธาตุสำคัญ รวมถึงยังจะหยั่งลึกความสัมพันธ์กับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่ประกอบไปด้วย 40 ประเทศ และมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มีมูลค่าเฉียด 50 ล้านล้านดอลลาร์แคนาดา โดยมีจุดโฟกัสอยู่ที่จีน ซึ่งถูกกล่าวถึงในเอกสารทางยุทธศาสตร์นี้กว่า 50 ครั้ง

จีนซึ่งแผนดังกล่าวระบุว่าเป็นมหาอำนาจโลกที่สร้างการก่อกวนให้กับโลกมากขึ้น ส่งผลให้แคนาดากำหนดยุทธศาสตร์ขึ้นโดยการประเมินตามความเป็นจริงและความชัดเจนของจีนในปัจจุบัน ส่วนในประเด็นที่มีความเห็นไม่ตรงกัน แคนาดาก็พร้อมจะท้าทายจีน

นอกจากนี้ ในภาคส่วนหนึ่งของเอกสารดังกล่าวยังระบุว่า กรุงออตโตวาจะทบทวนและปรับปรุงกฎหมายที่อนุญาตประเทศให้สามารถดำเนินการ “อย่างเด็ดขาด เมื่อการลงทุนจากรัฐวิสาหกิจหรือบริษัทต่างชาติอื่นๆ สร้างภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งรวมถึงห่วงโซ่อุปทานแร่ธาตุที่สำคัญของประเทศ” สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่ว่าแคนาดาเพิ่งสั่งให้บริษัทจีน 3 บริษัท ถอนการลงทุนออกจากงานด้านแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากของประเทศ อ้างอิงข้อมูลด้านความมั่นคงแห่งชาติแคนาดา

Advertisement

ด้านรัฐมนตรี 4 กระทรวงของแคนาดาแถลงข่าวเพื่อพูดถึงรายละเอียดของแผนยุทธศาสตร์ฉบับใหม่นี้ว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อความมั่นคงแห่งชาติแคนาดา ภาวะโลกร้อน และเป้าหมายทางเศรษฐกิจ โดยเมลานี โจลี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศแคนาดา ย้ำว่า จะสร้างความร่วมมือผ่านการทูตที่ถือว่าเป็นความเข้มแข็งหนึ่ง ในขณะที่มีแผนที่โปร่งใสอย่างมากต่อการมีปฏิสัมพันธ์กับจีน

ส่วนโฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า แผนยุทธศาสตร์ฉบับล่าสุดของแคนาดาเต็มไปด้วยอคติเชิงอุดมการณ์ ที่คาดเดาและกล่าวเกินจริงถึงสิ่งที่เรียกว่าภัยคุกคามของจีน รวมถึงกล่าวหาและโจมตีกรุงปักกิ่งอย่างไม่มีมูลความจริง

อย่างไรก็ดี เอกสารฉบับนี้ยังกล่าวถึงความร่วมมือกับจีนซึ่งเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการรับมือแรงกดดันระดับโลกที่มีอยู่จริงซึ่งปรากฏอยู่ในปัจจุบัน ที่รวมถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปัญหาสาธารณสุข และการแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image