ยูเครนชี้ รัสเซียโจมตีแหล่งพลังงานคือมุ่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ‘เซเลนสกี-นายกเล็กเคียฟ’ ตีกันเอง

AP

ยูเครนชี้ รัสเซียโจมตีแหล่งพลังงานคือมุ่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ‘เซเลนสกี-นายกเล็กเคียฟ’ ตีกันเอง

สำนักข่าวบีบีซีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนว่า นายอังเดร คอสติน อัยการสูงสุดของยูเครน ออกมากล่าวว่า การที่รัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนอย่างต่อเนื่อง แสดงถึงจุดมุ่งหมายที่จะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยูเครน และมุ่งเป้าไปที่การสร้างผลกระทบต่อชาวยูเครนทุกคน รวมถึงบีบให้ประเทศยูเครนเป็นฝ่ายประกาศพ่ายแพ้สงคราม ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่รัสเซียได้ออกมาปฏิเสธแล้ว

ชาวยูเครนหลายล้านคนต้องเผชิญกับปัญหาไฟฟ้าดับท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น อันเป็นผลจากการโจมตีของรัสเซีย ยูเครนกำลังพยายามที่จะทำให้บ้านเรือนต่างๆ กลับมามีไฟฟ้าใช้อีกครั้ง ขณะที่ในหลายเมืองยังไม่สามารถที่จะกลับมาใช้ไฟฟ้าได้อย่างเต็มกำลังตามปกติ

ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี คอสตินกล่าวว่า นอกจากที่รัสเซียจะโจมตีแหล่งพลังงานของยูเครนแล้ว ยังทำให้เด็กชาวยูเครนราว 1.1 หมื่นคนถูกบังคับให้อพยพไปยังประเทศรัสเซีย คณะทำงานของเขากำลังสอบสวนรายงานกว่า 4.9 หมื่นฉบับในเรื่องของการทำอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมรุกรานของกองทัพรัสเซีย นับตั้งแต่เข้ารุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นายคอสตินระบุว่ากองทัพรัสเซียละเมิดอนุสัญญาเจนีวา ที่หนึ่งในนั้นระบุไว้ว่าพลเรือนของประเทศนั้นๆ จะต้องได้รับการคุ้มครอง และกล่าวหาว่ารัสเซียละเมิดกฎข้อนี้มาโดยตลอด คอสตินยังเรียกร้องให้มีการจัดตั้ง ศาลเฉพาะกิจระหว่างประเทศ ที่ได้รับการสนับสนุนจากบรรดาประเทศทั้งหมดที่มีความเจริญแล้ว ที่ต่อต้านการรุกรานในครั้งนี้ เพื่อให้รัสเซียมารับผิดชอบต่อความผิดที่ก่อขึ้นด้วย

Advertisement

ขณะเดียวกันนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครน ก็มีการโต้เถียงกับนายวิตาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ โดยประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวหานายคลิทช์โกและคณะทำงานว่าไม่ได้ทำงานให้มากพอในการช่วยเหลือชาวกรุงเคียฟ โดยตั้งแต่มีการโจมตีที่แหล่งพลังงานของประเทศ ยูเครนได้ตั้ง Invincibility centers ที่เป็นศูนย์ให้ความอบอุ่น น้ำสะอาด อินเตอร์เน็ต และสัญญาณโทรศัพท์แก่ชาวยูเครน

นายเซเลนสกีกล่าวว่า หน่วยงานท้องถิ่นของทุกเมืองทำได้ไม่ดีพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเคียฟ และต้องทำงานให้มากกว่านี้เพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยย้ำว่า “โปรดตั้งใจฟัง ชาวกรุงเคียฟต้องการความช่วยเหลือมากกว่านี้ หลายคนไม่มีไฟฟ้าใช้มานาน 20 หรือ 30 ชั่วโมง เราคาดหวังการทำงานที่มีคุณภาพมากกว่านี้จากคณะทำงานของนายกเทศมนตรี”

ด้านนายคลิทช์โกออกมาตอบโต้นายเซเลนสกีว่า ศูนย์ช่วยเหลือกว่า 430 แห่งในเมืองหลวงกำลังช่วยประชาชนให้รับมือกับผลกระทบของการที่ฐานพลังงานของยูเครนถูกโจมตี และเตรียมที่จะตั้งศูนย์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นอีก 100 แห่งหากสภาพอากาศเลวร้าย

นายคลิทช์โกเผยว่า ไม่อยากเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาแบบนี้ “นี่มันไร้สาระ ผมมีอย่างอื่นต้องทำ ถ้าให้พูดง่ายๆ นี่มันไม่ดีเลย ไม่ดีต่อชาวยูเครนและพันธมิตรต่างประเทศ วันนี้ทุกคนต้องรวมกันเป็นหนึ่งเดียวและทำงานด้วยกัน ตอนนี้เรากลับมีเกมทางการเมืองขึ้นมาเสียอย่างนั้น”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image