มะกันเล็งส่งระเบิดยิงไกล 150 กิโลเมตร หนุนยูเครนรบรัสเซีย

FILE PHOTO (REUTERS)

มะกันเล็งส่งระเบิดยิงไกล 150 กิโลเมตร หนุนยูเครนรบรัสเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ว่ากระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาข้อเสนอจากโบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยานและยุทโธปกรณ์ชื่อดังของสหรัฐ ในการส่งระเบิดความแม่นยำสูงขนาดเล็กราคาถูก ซึ่งมีชื่อว่า “ระเบิดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็กยิงจากพื้น” (จีแอลเอสดีบี) ที่ร่วมผลิตกับซาบ บริษัทอากาศยานและการป้องกันของสวีเดน โดยระเบิดนำวิถีดังกล่าวซึ่งมีพิสัยไกลถึง 150 กิโลเมตรนี้จะสามารถถูกนำไปติดตั้งบนจรวด เพื่อช่วยให้ยูเครนสามารถโจมตีข้ามแนวตั้งรับของกองทัพรัสเซียได้

แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมดังกล่าวระบุว่า การส่งอาวุธนี้เป็นหนึ่งใน 6 แผนการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่สำหรับยูเครนและเหล่าพันธมิตรในยุโรปตะวันออกของอเมริกา สอดคล้องกับที่ ดุก บุช หัวหน้าฝ่ายจัดซื้ออาวุธของกองทัพสหรัฐ กล่าวว่า กองทัพกำลังเร่งผลิตกระสุนปืนใหญ่ ขนาด 155 มิลลิเมตร เนื่องจากการรุกรานของรัสเซียในยูเครนได้เพิ่มความต้องการทางอาวุธจากสหรัฐให้สูงขึ้น ขณะที่ประเทศพันธมิตรในยุโรปตะวันออกของสหรัฐก็ได้สั่งยุทโธปกรณ์จำนวนมากจากที่พวกเขาสนับสนุนยูเครนด้วยเช่นกัน

ขณะนี้ระเบิดจีแอลเอสดีบีถูกผลิตขึ้นแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดทางโลจิสติกส์เพื่อจัดส่งอย่างเป็นทางการ อีกทั้งแผนของโบอิ้งยังต้องการการยกเว้นลักษณะการประมูลแข่งขันเสนออัตราคิดลด ที่เป็นการตรวจสอบเชิงลึกเพื่อให้แน่ใจว่าเพนตากอนได้รับข้อตกลงที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อย่างไรก็ดี จากการทบทวนเอกสารฉบับหนึ่งโดยรอยเตอร์และบุคคลที่คุ้นเคยกับแผนดังกล่าว ระเบิดจีแอลเอสดีบีนี้จะสามารถส่งมอบได้อย่างเร็วที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2023

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image